Nếu không biết cách, chè kho thường trở nên quá ngọt và có thể khé cổ khi ăn, mất đi hương vị đặc trưng. Để có bát chè kho ngon, hãy đọc tiếp bài viết này của ameovat.
Hướng dẫn nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khéDanh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc nấu chè kho
Gạo nếp: 600 gram. Lựa chọn loại nếp mới, hạt đều và mẩy. Tránh chọn những hạt nếp có đầu đen. Chọn loại nếp cái hoa vàng là tốt nhất.
Đường: 300 gram. Đối với chè kho, sử dụng đường đỏ sẽ tạo nên hương vị đặc trưng. Lựa chọn đúng loại đường để có món chè kho hoàn hảo.
Gừng: 1 củ. Chọn gừng vừa già, tránh gừng quá già vì có thể bị xơ, nhưng cũng không nên chọn loại gừng quá non.
Dầu mè: 10 ml. Dầu mè thường là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng các loại dầu ăn khác nếu cần.
Muối ăn: 1/3 muỗng cà phê
Bên cạnh nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như chõ xôi, nồi nấu, khuôn xôi… để nấu chè kho.
Bí quyết nấu chè kho ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch gạo nếp, nhặt bỏ bụi sạn và ngâm trong nước từ 6 - 8 tiếng để nở. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm gạo qua đêm.
Sau khi ngâm, vo gạo một lần nữa và xóc kỹ với muối. Sau đó, đặt gạo vào đồ chín để có xôi trắng hoàn hảo.
Khi xôi đã chín, mở nắp chõ xôi và dùng đũa xới đều. Sau đó, xối đều dầu mè với xôi và nấu thêm 3 - 5 phút nữa. Cuối cùng, nhấc nắp chõ để tránh xôi bị nhão khi nấu.
Bước 2: Nấu chè kho
Gừng tươi: Rửa sạch vỏ gừng để loại bỏ đất cát, sau đó gọt vỏ và thái thành lát nhỏ hoặc sợi, tránh băm gừng.
Nấu siro đường: Cho đường đỏ vào nồi với khoảng 300 - 350 ml nước lọc. Khuấy đều để đường tan, sau đó đặt lên bếp. Hâm nóng với lửa nhỏ để đảm bảo đường không bị cháy.
Khi siro đường sôi và đường tan hết, thêm ½ phần gừng đã thái vào và khuấy đều. Hạ lửa để nước chỉ sôi nhẹ. Chuẩn bị xôi để thêm vào nước đường.
Nấu chè kho: Xử lý xôi để thêm vào nước đường, khuấy đều để xôi hòa quện với đường. Khi xôi và đường đã hòa quện, xôi có màu vàng nâu, thêm phần gừng còn lại và tắt bếp.
Bước cuối cùng là tạo hình cho chè kho. Bạn có thể múc chè ra ăn trực tiếp hoặc sử dụng khuôn để tạo hình cho chè. Múc chè vào bát, ấn chặt với khuôn và nhẹ nhàng nhấc khuôn ra. Đặt khối chè lên đĩa và rắc một ít vừng trắng rang lên mặt chè để tăng thêm hương vị.
Múc chè ra bát, ấn chặt bằng khuôn, sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn ra. Đặt khối chè lên đĩa. Cuối cùng, rắc vừng trắng rang lên trên mặt chè để tăng thêm hương vị.
Cách nấu chè kho, hay còn được gọi là chè con ong, là một món ngon dân dụ với các bước làm đơn giản. Tuy nhiên, do có công đoạn nấu xôi nên bạn cần dành khoảng 1 tiếng cho món ăn này. Hãy cân nhắc thời gian trước khi bắt đầu.
Chuyên mục nấu ăn ngon trên kênh cẩm nang. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món chè kho.
Đăng bởi: Huyền Nguyễn
Từ khoá: Cách nấu chè kho từ gạo nếp ngọt không khé