Theo Đại đức Thích Nhuận Kiệt, trụ trì Am Phước Tịnh, Thừa Thiên Huế: mâm cỗ chay thường là làm 4 món: luộc, xào, canh, mặn.
Để làm các món chay thường rất cầu kỳ bởi nhiều loại gia vị không có sẵn. Tuy nhiên, đối với những người bận rộn có thể làm những món đơn giản bằng các nguyên liệu sẵn có không cần phải cầu kỳ quá. Bởi vì, chế biến món gì không quan trọng, quan trọng là phải chế biến món ăn chuẩn chay bằng cả cái tâm của mình.
Đại đức Thích Nhuận Kiệt cũng lưu ý: với những tu sĩ ăn thuần chay không nên dùng những gia vị có tính dục mạnh như: hành, kiệu, tỏi. Còn các phật tử thì dùng bình thường, hành tỏi phi lên cho thơm để chế biến thức ăn.
Tạp chí Công Thương gợi ý 10 thực đơn cho mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 như sau:
Thực đơn 1
Rau củ quả luộc
Nem rán
Đậu phụ kho
Canh nấm
Thực đơn 2
Rau thập cẩm xào
Salad dưa leo cà chua
Nấm kho xì dầu
Canh đậu phụ
Thực đơn 3
Măng kho xì dầu
Nem rau củ
Đậu phụ xào rau củ
Canh bí đỏ
Thực đơn 4
Cà tím kho tiêu
Nem rán
Đậu cove luộc
Canh bí đao
Thực đơn 5
Đậu hũ chiên xả ớt
Chả lá lốt
Đậu que luộc
Canh chua
Thực đơn 6
Đậu phụ sốt cà chua
Cải ngồng xào nấm
Nem rán
Canh bí đỏ
Thực đơn 7
Nấm sốt tiêu đen
Nộm hoa chuối
Miến xào thập cẩm
Canh rong biển nấm kim châm
Thực đơn 8
Chả lá lốt
Đậu phụ kho tiêu xanh
Rau muống xào
Canh mướp nấu nấm rơm
Thực đơn 9
Mướp đắng nhồi nấm, đậu phụ
Đậu phụ kho xì dầu
Đậu que xào
Canh chuối xanh, nấm, lá lốt
Thực đơn 9
Đậu phụ chiên xù
Miến trộn
Nấm xào xả ớt
Canh khổ qua
Thực đơn 10
Cà tím kho xì dầu
Miến xào thập cẩm
Rau củ quả luộc
Canh chua
Ngoài các món chính trong thực đơn, chúng ta có thêm các món cơm hoặc xôi và các món tráng miệng như trái cây và các loại chè. Hy vọng với các gợi ý trên, các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian làm được những món chay chuẩn vị để dân lễ cúng rằm tháng 7.