1Nạm bò là gì?
Nạm bò là phần thịt
có nhiều nạc và gân, được xem là
phần ngon nhất của con bò.Nạm bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, vitamin nhóm B như B2, B6, B12.Nạm bò được xem là phần ngon nhất của con bò
2Nạm bò nằm ở bộ phận nào?
Nạm bò là
phần thịt ở bên sườn của con bò, với 3 loại là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng dịch dần về phía mông của con bò.
Nạm bò là phần thịt ở bên sườn của con bò
3Các món ngon từ thịt nạm bò
Nạm bò có cả phần thịt và gân nên dai giòn, được dùng để chế biến các món ăn. Sau đây, xin gợi ý đến bạn các món ăn ngon được chế biến từ nạm bò.
Nạm bò sốt vang
Nguyên liệu làm món nạm bò sốt vang- 700g nạm bò
- 300g cà rốt
- 200g khoai tây
- 200g cà chua
- Gừng, quế, rượu vang, tỏi, nước sốt cà chua
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, đường.
Cách làm món nạm bò sốt vangSơ chế nguyên liệu
Đầu tiên là sơ chế nguyên liệu: Bạn
rửa sạch nạm bò với rượu và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Chuẩn bị nước sôi và chần sơ nạm bò nhằm làm sạch thịt và tránh tình trạng chảy nước khi nấu sốt vang. Đập dập và băm nhỏ phần gừng và tỏi. Gọt vỏ khoai tây, thái vuông, cà rốt thái hoa, riêng cà chua thái hạt lựu.
Tiếp theo là ướp nạm bò: Bạn
cho nạm bò vào tô lớn,
thêm tiêu xay, gừng tỏi băm, ướp 1 thìa canh
nước mắm, nửa thìa cà phê
muối, nửa thìa cà phê
ngũ vị hương, quế, 2 thìa cà phê
đường, 1 bát rưỡi
rượu vang vào ướp kỹ
khoảng 45 phút.Sau đó là hầm nạm bò: Bạn cho hành vào chảo, phi thơm bằng dầu ăn, bỏ cà chua vào xào chín mềm rồi đổ tô nạm bò đã ướp vào xào cùng. Tiếp đó thêm nước sốt cà chua cùng nước đổ gần ngập phần nạm bò và nấu thật kỹ.
Đợi đến lúc nạm bò chín mềm, bạn bỏ thêm cà rốt và khoai tây vào, nêm gia vị vừa ăn và hầm thêm 20 phút nữaThành phẩmMón nạm bò sốt vang có mùi thơm hấp dẫn,
vị thơm ngon, bạn dùng kèm với bánh mì hoặc bún là rất ngon.
Món nạm bò sốt vang
Món nạm bò luộc
Nguyên liệu làm món nạm bò luộc- 1kg nạm bò
- Rau sống các loại: diếp cá, cà rốt, dưa chuột, dứa
- Bánh phở và bánh tráng cuốn
- Gừng, sả, ớt
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường, bột ngọt.
Cách làm món nạm bò luộcLuộc nạm bò
Nạm bò mua về bạn
ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng rượu và
sát với gừng để loại bỏ mùi hôi.Tiếp theo bạn
ướp nạm bò với gừng, ớt cay băm nhuyễn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt và nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay rồi cuộn tròn, dùng lạt quấn chặt.Sau đó bạn bắt nồi lên bếp,
cho khoảng 500ml nước mắm nguyên chất, 5 thìa cà phê đường, gừng băm nhuyễn, sả cắt khúc ở trên cùng với 3 lít nước lọc và luộc khoảng 1 tiếng với lửa to.
Luộc đến khi chọc thử thấy không còn nước đỏ trong nạm chảy ra thì tắt bếp.Thành phẩmTừng lát
nạm bò dai,
cuốn với bánh tráng, bánh phở và rau sống, chấm cùng với nước mắm chua ngọt là rất tuyệt.
Món nạm bò luộc
Nạm bò nấu với khế
Nguyên liệu làm món nạm bò kho khế- 400g nạm bò
- 3 quả khế chua
- Hành lá, tỏi, ớt, mật mía.
- Gia vị: Muối, nước màu, nước mắm, bột ngọt
Cách làm món nạm bò nấu với khếƯớp nạm bò
Sơ chế nguyên liệu: Bạn thái thịt nạm bò miếng vuông dày khoảng 1cm,
luộc sơ qua nước nóng để loại bỏ mùi từ nạm bò. Khế, gừng cắt lát mỏng, tỏi và ớt băm nhỏ.
Ướp nạm bò với tỏi, ớt, gừng, 3 thìa cà phê
mật mía, nửa thìa cà phê
muối, nửa thìa cà phê
nước mắm, nước màu, tiêu khoảng 20 phút.Tiếp theo bạn
phi thơm tỏi, cho nạm bò vào xào khoảng 2-3 phút thì cho khế vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu với lửa nhỏ cho tới khi khế và nạm bò quyện vào nhau thì tắt bếp.
Thành phẩmNạm bò nấu với khế
Nạm bò dai ngon hòa quyện với vị chua chua của khế, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng sẽ rất ngon miệng.
Có thể bạn quan tâm>>Nấu canh thịt bò nấm kim châm nóng hổi, bỏ dưỡng>>Cách làm thịt bò xào nấm mỡ mềm thơm, bổ dưỡng>>Phân biệt thịt bò chất lượng và thịt bò Trung Quốc