12/07/2021
Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng thực hiện nhiệm vụ tổng hợp và bài tiết hormone để tham gia vào các quá trình chuyển hóa cơ thể. Bởi vậy, bất kể vấn đề nào xảy ra ở tuyến giáp cũng có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng cho người bị tuyến giáp: nên ăn gì và không nên ăn gì sẽ góp phần đáng kể trong quá trình điều trị và đẩy lùi bệnh.
1. Nhân tuyến giáp là bệnh gì
Nhân tuyến giáp là dạng tổn thương nằm ở khu trú tại một hoặc cả hai thùy tuyến giáp, có thể là khối dạng dịch lỏng hoặc đặc quánh. Biểu hiện của bệnh là vùng cổ "sưng" lên, nhìn mất cân đối, phụ nữ có tỷ lệ mắc cao gấp 7 lần so với năm giới, thường gặp nhất là từ 36 - 55 tuổi.
Hầu hết các trường hợp nhân tuyến giáp là lành tính, một tỷ lệ nhỏ phát hiện có chứa tế bào ác tính(ung thư), thường gặp trong 5 -10% người có nhân giáp. Bởi thế, khi thấy dấu hiệu bất thường, bận cần đi khám chuyên khoa đề được chẩn đoán, phát hiện sớm bướu nhân là lành hay ác và có biện pháp điều trị kịp thời.
2. Người bị nhân tuyến giáp nên ăn gì
Chế độ dinh dưỡng cho người bị nhân tuyến giáp cũng là băn khoăn của rất nhiều người. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà những triệu chứng kèm theo do bệnh cũng khiến cho người mắc gặp rất nhiều phiền phức trong cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày. Những thực phẩm tốt người bị nhân tuyến giáp nên ăn:
-
Rau xanh:
Lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia đối với bệnh nhân tuyến giáp nên ăn nhiều rau lá xanh như: rau diếp, rau bina,... các loại rau lá xanh. Đấy cũng là những nguồn thực phẩm chứa nhiều magie cùng các khoáng chất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhất là các hoạt động của tuyến giáp.
-
Sử dụng thực phẩm có chứa nhiều i - ốt:
Theo các chuyên gia iot rất cần cho tuyến giáp. I-ốt có tác dụng giúp cân bằng hormone tuyến giáp và làm giảm sự hình thành u tuyến giáp. Bởi thế đối với người bệnh tuyến giáp nên bổ sung i-ốt trong các bữa ăn hàng ngày. Bao gồm: các loại tảo, muối, rong biển,...
Đối với bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp i-ốt phóng xạ thì việc bổ sung năng lượng i-ốt phải theo chỉ định của bác sĩ hoặc bổ sung cho cơ thể với lượng i - ốt vừa phải.
-
Các loại hải sản
Các loại hải sản: tôm, cua, cá... có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, i-ốt, omega 3, vitamin A và B, selen rất tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Các loại cá có vị béo và chứa nhiều dầu: cá thu, cá trích, cá ngừ,... Tốt cho tuyến giáp, người bệnh nên ăn 2-3 bữa cá một tuần, ưu tiên ăn các loại cá được đánh bắt tự nhiên.
-
Một số loại hạt khác:
Một số loại hạt như: bí, điều, hạnh nhân,... đều là những nguồn thực phẩm giàu magie, rất tốt cho tuyến giáp, giúp cung cấp cho cơ thể protein thực vật, đồng, kẽm và vitamin E và B giúp tuyến giáp hoạt động tốt.
3. Người bệnh tuyến giáp kiêng ăn gì
Bên cạnh những loại thực phẩm có lợi trên, có một số nhóm thực phẩm gây bất lợi cho quá trình chữa nhân tuyến giáp. Các loại thực phẩm người bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn bao gồm:
-
Đậu nành và các loại thực phẩm từ đậu nành:
Tuy là loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho tim mạch nhưng đậu nành lại là loại thực phẩm nên tránh. Trong đậu nành có chứa lượng lớn Isoflavone gây cản trở quá trình tạo hormone của tuyến giáp. Người bệnh cần hạn chế ăn các loại thực phẩm như: đậu phụ, sữa đậu nành,...Ngoài ra, có thể thay thế dầu ăn từ đậu nành bằng dầu ăn từ hạt hướng dương sẽ tốt cho tuyến giáp hơn rất nhiều.
-
Các loại thực phẩm chế biến sẵn:
Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trong nhóm thực phẩm này chứa lượng lớn bột đậu tương, chất phụ gia... đều là những chất không tốt cho tuyến giáp.
-
Không sử dụng nội tạng động vật:
Trong nội tạng có chứa nhiều axit lipoic ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Vì vậy đối với người bệnh tuyến giáp nếu dung nạp nội tạng động vật sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của tuyến giáp khiến bệnh trở nên nặng hơn.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh về tuyến giáp thì axit lipoic sẽ làm cho thuốc mất tác dụng gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tuyến giáp.
-
Tránh ăn nhiều chất xơ và đường:
Người bệnh tuyến giáp tránh ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ do chất xơ làm cản trở sự hấp thụ thuốc, gây cản trở cho việc điều trị bệnh. Tuy vậy, chất xơ cần thiết không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Vì thể người bệnh cũng không cần loại bỏ hoàn toàn mà sử dụng với 1 lượng vừa phải là được.
Đường và các chất tạo ngọt cũng vậy. Ở người bệnh tuyến giáp thường bị suy giảm chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng, gây tăng cân và ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.
-
Các loại rau họ Cải:
Người bệnh tuyến giáp cần hạn chế hoặc tránh không ăn các loại rau họ cải: cải bắp, cải thìa.... Bởi rau họ cải có chứa chất làm hạn chế sự hấp thu của tuyến giáp. Đặc biệt là khi ăn sống. Đối với những người thích ăn các loại rau cải, các bạn nên nấu chín để ăn đồng thời giúp loại bỏ những chất gây hại cho tuyến giáp.
-
Bia rượu và chất kích thích:
Bệnh nhân tuyến giáp tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, đồ uống có ga hoặc chất kích thích. Do những chất này gây rối loạn sự hoạt động của tuyến và gây kích thích hệ tiêu hóa, làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của tuyến giáp, ảnh hưởng đến quá trình điều trị tuyến giáp.
Như vậy, người bị nhân tuyến giáp nên ăn gì và kiêng ăn gì tốt ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chữa nhân tuyến giáp. Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định ăn uống của bác sĩ để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Việc lựa chọn cơ sở y tế và chuyên gia để thăm khám cũng là điều bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị những bệnh lý nội tiết bằng những phương pháp tối ưu nhất.
Để đặt lịch thăm khám và tư vấn với bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý nội tiết tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, mời bạn vui lòng liên hệ Hotline 091 997 3194 hoặc Tổng đài 1900 599 858.
(Bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa)