Bầu ăn cơm dừa được không vẫn là một trong những chủ đề được nhiều độc giả quan tâm, đặc biệt là những chị em lần đầu mang thai. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cơm dừa trước nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong cơm dừa
Cơm dừa hay còn gọi là cùi dừa. Đây là phần thịt trắng phía bên trong của trái dừa, có hương vị thơm ngon và vô cùng giàu chất dinh dưỡng.
Theo đánh giá từ phía các chuyên gia, cơm dừa có thành phần dinh dưỡng vô cùng đa dạng và không hề thua kém phần nước dừa.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100g cơm dừa có chứa hàm lượng các dưỡng chất như sau:
- 354 kcal;
- 46,99g nước;
- 3,33g chất đạm;
- 33,49g chất béo;
- 15,25g carbohydrate;
- 9g chất xơ;
- Hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất.
Bầu ăn cơm dừa được không?
Cơm dừa là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu song đôi khi mẹ bầu lại ngần ngại không rõ liệu rằng bầu ăn cơm dừa được không.
Với thắc mắc bầu ăn cơm dừa được không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Ăn cơm dừa không những không ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà ngược lại còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời nếu mẹ bầu ăn cơm dừa đúng cách.
Một số lợi ích sức khỏe mẹ bầu có thể nhận được khi ăn cơm dừa có thể kể đến như:
Cải thiện tình trạng táo bón
Khi mang thai, mẹ bầu có thể gặp một số vấn đề về đường tiêu hoá, trong đó không thể không kể đến táo bón. Việc mẹ bầu ăn cơm dừa hoặc các chế phẩm từ dừa là cách giúp mẹ cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. Cụ thể:
- Chất xơ trong cơm dừa có tác dụng như một chất nhuận tràng tự nhiên giúp ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón khi mang thai vô cùng hiệu quả.
- Chất béo trong cơm dừa cũng giúp cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo khác như vitamin A, E, D và K từ thực phẩm từ đó giúp hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn.
Cải thiện các triệu chứng ốm nghén
Khi mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều phải đối diện với các triệu chứng ốm nghén khó chịu - đây là trở thành nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Lúc này, mẹ bầu có thể sử dụng cơm dừa hoặc các chế phẩm từ cơm dừa để giảm nhanh các triệu chứng ốm nghén.
Tăng cường lưu thông khí huyết
Trong thai kỳ, lượng máu trong cơ thể mẹ có thể tăng đến 50% và điều này khiến mẹ bầu dễ bị nhức mỏi, đau và phù chân. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn cơm dừa có thể giúp lưu thông khí huyết từ đó ngăn ngừa tích tụ máu và dịch ở chi dưới, giúp giảm nề vô cùng hiệu quả.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Với hàm lượng các chất chống oxy hóa và khoáng chất cao, cơm dừa được chứng minh là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể đồng thời giúp cải thiện tình trạng viêm một cách đáng kể. Không dừng lại ở đó, chất béo dạng MCT của phần cơm dừa còn có đặc tính kháng virus và kháng nấm, đặc biệt còn có tác dụng trong việc ức chế tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư da, ung thư ruột… hiệu quả.
Hỗ trợ sản xuất sữa mẹ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong cơm dừa có chứa axit có khả năng hỗ trợ quá sinh hình thành và nâng cao chất lượng sữa mẹ. Chính vì thế, mẹ bầu nên ăn cơm dừa ngay từ những tháng đầu mang thai để giúp mẹ sau sinh có nhiều sữa hơn.
Bà bầu cần lưu ý những gì khi ăn cơm dừa?
Tuy cơm dừa mang đến cho mẹ bầu rất nhiều các lợi ích sức khỏe tuyệt vời song mẹ chỉ có thể nhận được những lợi ích này nếu sử dụng cơm dừa đúng cách. Vậy bà bầu cần lưu ý gì khi ăn cơm dừa?
Khi ăn cơm dừa, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chỉ nên ăn cơm dừa của trái dừa tươi, không ăn cơm dừa từ những trái dừa đã bị hái lâu ngày.
- Bình thường cơm dừa sẽ có màu trắng và mùi thơm nhẹ. Nếu thấy cơm dừa đã bị đổi màu sang vàng hoặc xanh kèm theo mùi chua thì mẹ tuyệt đối không ăn phần cơm dừa này.
- Cơm dừa sau khi được tách vỏ cần được bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, mẹ cần lưu ý không ăn phần cơm dừa để ở ngoài qua đêm.
- Cơm dừa có lượng calo và chất béo thực vật cao, chính vì thế, mẹ không nên ăn quá nhiều cơm dừa để tránh nguy cơ béo phì và tăng đường máu. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu chỉ nên ăn cơm dừa với một lượng vừa phải 1 - 2 lần/tuần.
- Đối với những mẹ bầu có tiền sử bị rối loạn mỡ máu, béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, cơ địa dị ứng cần hạn chế ăn cơm dừa.
Món ngon từ cơm dừa tốt cho mẹ bầu
Dưới đây là 2 món ngon từ cơm dừa tốt cho mẹ bầu, các mẹ có thể tham khảo:
Cơm dừa sốt cà chua
Nguyên liệu: Cơm dừa, cà chua, hành tươi, ớt quả, dầu ăn và gia vị.
Cách thực hiện bao gồm các bước:
- Sơ chế nguyên liệu: Dừa chọn mua loại cùi dày vừa phải, nạo gọt sạch lớp vỏ cứng bên ngoài sau đó rửa sạch và thái miếng vuông vừa ăn. Cà chua chọn quả chín đều, rửa sạch, loại bỏ hạt và thái thành từng miếng mỏng.
- Cách chế biến: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành vào phi thơm cùng cà chua. Khi cà chua đã chín nhừ, cho thêm một ít gia vị vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn sau đó cho cơm dừa vào om cùng. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết và miếng cơm dừa ngấm đều gia vị thì trộn thêm chút ớt và hành tươi. Tắt bếp sau đó múc ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm.
Tôm kho cơm dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Tôm tươi, cơm dừa bánh tẻ, hành củ, hành lá, gia vị.
Các bước thực hiện bao gồm:
- Sơ chế nguyên liệu: Tôm cắt râu, làm sạch sau đó cho 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh và 1 thìa dầu gấc ướp cho ngấm. Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó xóc cùng một chút bột canh. Hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Chế biến: Bắc chảo lên bếp sau đó phi thơm hành băm cùng một chút dầu ăn. Cho tôm vào đảo đều. Khi tôm chuyển sang màu đỏ vàng thì cho phần cơm dừa vào đảo cùng. Mẹ có thể cho thêm một chút nước dừa hoặc nước lọc vào đun cùng để tôm chín kỹ. Khi thấy nước cạn, tắt bếp và rắc một ít hành lá thái nhỏ lên trên. Múc ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề bầu ăn cơm dừa được không mà Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp để gửi đến bạn đọc. Có thể thấy rằng, cơm dừa là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt an toàn cho mẹ bầu. Do đó, các mẹ không nên bỏ qua loại thực phẩm này mẹ nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Danh sách thực phẩm vàng an toàn cho mẹ và bé
- Điểm danh các loại ốc bà bầu không nên ăn bởi sẽ gây hại cho thai nhi