Bánh crepe sầu riêng là một biến tấu đặc biệt mang đậm phong cách Việt Nam từ món bánh crepe - một loại bánh cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Hãy để Amour Bakery hướng dẫn bạn cùng làm món tráng miệng cực kỳ đặc biệt và ngon miệng tại nhà siêu đơn giản.
Bánh crepe sầu riêng (Nguồn: Amour bakery)
Nguồn Gốc Ra Đời Của Bánh Crepe
Bánh crepe ( hay được gọi là bánh kếp) là một loại bánh mỏng, dẹt, thường được làm từ bột mì, trứng, sữa, bơ. Đây là món ăn truyền thống và phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil.
Món bánh được ra đời một tai nạn, một người bồi bàn 14 tuổi người Pháp đã chế biến bánh cho hoàng tử Wales và đã bị cháy. Người bồi bàn đã nêm nếm lại và nghĩ nó đủ ngon để mang ra phục vụ vì không đủ thời gian để tạo ra món mới.
Bất ngờ nhất là hoàng tử đã thích nó đến mức ngày hôm sau ông gửi tặng cho người làm ra chiếc bánh này một chiếc mũ panama, một cây mía và một chiếc nhẫn đá quý.
Từ đó ở Pháp, ngày 2/2 hàng năm được xem là “ngày của bánh crepe“. Bánh crepe thường được phục vụ cùng một số thức uống như cà phê, trà, sữa và phổ biến nhất là rượu táo.
Bánh crepe sầu riêng (Nguồn: Amour Bakery)
Cách làm bánh crepe sầu riêng ngon
+ Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh crepe:
+ 160g bột mì đa dụng
+ 3 múi sầu riêng
+ 140g đường cát
+ 3 quả trứng gà
+ 30g tinh bột ngô
+ 50g bơ lạt đun chảy
+ 400ml sữa tươi không đường
+ 200ml whipping cream
Để có chiếc bánh ngon thi bạn cần biết cách chọn sầu riêng ngon, múi đều. Dưới đây là một số mẹo hay có thể giúp bạn:
+ Mùi thơm: sầu riêng khi chín sẽ có mùi thơm nức mãnh liệt.
+ Âm thanh: Khi mua sầu riêng nếu bạn cầm quả lên lắc nhẹ hoặc dùng cây khui để gõ lên quả mà nghe có tiếng “bịch bịch” thì quả múi dày, hạt lép. Đây là loại sầu riêng ngon.
+ Nhìn cuống: Bạn nên chọn sầu riêng có cuống tươi, cứng và màu hơi xanh. Nếu dùng móng tay bấm vào quả còn hơi ướt nhựa thì đây là quả tươi.
+ Màu sắc: Chọn những quả có màu xanh rêu hay ửng vàng.
+ Gai sầu riêng: Chọn quả có phần gai đầu hơi tròn, to xanh.
+ Chú ý đến phần eo: Chọn những trái sầu riêng có phần eo phình to, không méo mó.
Các bước làm bánh crepe sầu riêng
Làm hỗn hợp bột bánh crepe
Trứng gà tách vỏ cho vào âu, cho thêm 100g đường cát đã chuẩn bị vào rồi dùng phới lồng đánh tan đều hỗn hợp và trứng chuyển sang màu vàng nhạt mịn mượt. Rây tiếp phần bột mì và tinh bột ngô vào âu hỗn hợp, trộn đều.
Lưu ý: Bạn nên rây mịn bột khô để khi trộn cùng hỗn hợp trứng chúng sẽ không bị vón cục.
Rán vỏ bánh crepe
Bắc chảo lên bếp thoa 1 ít bơ lạt tan chảy vào, sau đó đổ 1 ít bột bánh vào tráng mỏng. Rán bánh trên lửa nhỏ, lật đều 2 mặt cho đến khi bánh khô ráo và chín hoàn toàn. Bạn cho vỏ bánh crepe ra dĩa, làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu và thu được khoảng 20 lớp vỏ bánh.
Bánh crepe sầu riêng (Nguồn: Amour Bakery)
Làm nhân bánh crepe sầu riêng
Sầu riêng bỏ hạt lấy phần thịt cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Cho thêm kem tươi whipping cream và 40g đường còn lại vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi thấy hỗn hợp bông cứng thì dừng lại. Cho tiếp phần sầu riêng xay nhuyễn vào hỗn hợp trộn đều.
Phết kem và trang trí
Bạn lấy một lớp vỏ bánh đặt thớt rồi phết hỗn hợp kem đã chuẩn bị lên, sau đó đặt 1 miếng bánh khác lên trên bề mặt. Lặp lại liên tục cho đến khi hết số vỏ bánh còn lại.
Cuối cùng, phần kem còn dư bạn đem phủ kín bề mặt của bánh, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc để qua đêm. Khi bánh đã định hình, bạn rắc lên mặt bánh 1 ít đường xay là hoàn thành. Thành quả cuối cùng là những chiếc bánh crepe thơm lừng mùi sầu riêng, từng lớp bánh dai ngon bùi bùi, hòa quyên cùng lớp kem ngọt béo ngậy, bánh được bảo quản lạnh nên làm tăng thêm độ thơm ngon khi thưởng thức.
Cách bảo quản bánh
Bánh crepe sau khi làm xong bạn có thể để bánh ở nhiệt độ phòng, sẽ sử dụng được trong khoảng 3 - 4 tiếng. Nếu không dùng hết, bạn có thể cho bánh vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 - 5 độ C sẽ sử dụng được trong khoảng thời gian lâu hơn.
Các thắc mắc về bánh crepe sầu riêng
+ Bánh crepe sầu riêng bao nhiêu calo?
Tùy theo số lượng và calo của từng nguyên liệu, thì mới có thể tính được 1 cái bánh crepe sầu riêng bao nhiêu calo. Cụ thể, trung bình 100gr bánh crepe sầu riêng tương đương 450 calo, nghĩa là 1 bánh bánh crepe sẽ có khoảng 150 calo.
+ Bánh crepe sầu riêng ăn chay được không?
Để biết được bánh ăn chay được không, bạn cần xác định hình thức và mục đích ăn chay của bạn. Trong bánh crepe có trứng, đối với bạn đang áp dụng phương pháp ăn chay phải kiêng trứng, sữa hoặc các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thì bánh crepe sầu riêng không phải là lựa chọn phù hợp.
Ngược lại, nếu bạn muốn ăn bánh crepe sầu riêng chay 100% chỉ cần thay thế trứng bằng nguyên liệu khác hoặc bỏ trứng ra khỏi bánh là được.
+ Bánh crepe sầu riêng để được bao lâu?
Bánh crepe sầu riêng sau khi bánh vừa ra lò để được trong khoảng 2 - 3 ngày. Đối với nhiệt độ thường là khoảng 3 - 4 tiếng. Bảo quản bánh trong tủ lạnh ở nhiệt độ 3 - 5 độ C thời gian giữ bánh sẽ lâu hơn 1 chút.
+ Bánh crepe sầu riêng bán ở đâu? bao nhiêu tiền?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh crepe sầu riêng tại các cửa hàng bán đặc sản, siêu thị, trung tâm mua sắm uy tín. Trên thị trường hiện nay có 2 loại: bánh crepe sầu riêng kiểu cuộn phong bì và bánh crepe sầu riêng ngàn lớp.
Giá bánh crepe sẽ có thay đổi tùy cửa hàng, tùy hương vị, tuy nhiên sẽ dao động trong khoảng từ 9.000 - 13.000/ cái.
Bánh crepe sầu riêng (Nguồn: Amour Bakery)
Bánh crepe sầu riêng có hương vị cực kì quyến rũ với lớp vỏ mềm, mịn, dẻo dai bên ngoài và lớp kem bánh béo ngậy kết hợp cùng sầu riêng ngọt lịm, thơm lừng bên trong.
Nếu lỡ mua sầu riêng quá nhiều dùng không hết hoặc đơn giản là bạn muốn chiêu đã cho cả nhà một món bánh gây nghiện thì bánh crep sầu riêng là một gợi ý khá hay ho cho bạn đó. Cùng bắt tay với Amour Bakery thử ngay nào các bạn ơi!