Bò kho là món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng được lòng nhiều thực khách. Sự kết hợp giữa rau củ và thịt bò mềm, hòa quyện cùng nước sốt đặc, hương vị cay nhẹ ngọt thanh. Dùng để làm món chính trong bữa cơm, hoặc món ăn sáng chấm với bánh mì đều vô cùng phù hợp. Tham khảo ngay công thức nấu bò kho chuẩn vị, siêu đơn giản dưới đây.
Bò kho thơm ngon giàu dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạm bò: 1kg
- Nước dừa: 1 lít
- Nước lọc: 300ml
- Rượu trắng: 250ml
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
- Bột ngô (Bột bắp): 100g
- Hành tây: 2 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Sốt bò kho: 1 gói
- Muối: một ít
- Đường: một ít
- Bột nêm: một ít
- Tiêu: một ít
- Nước tương: một ít
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Ớt bột: một ít
- Bột quế: một ít
- Bột nghệ: một ít
- Dầu ăn: một ít
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Sữa đặc: 2 muỗng canh
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Sả: 5 - 7 cây
- Ớt: 3 quả
- Hành tím: 2 củ
- Hành tây: 2 củ
- Hoa hồi: một ít
- Quế khâu: một ít
- Húng quế: một ít
Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện nấu món bò kho
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Quan sát màu sắc: Thịt có màu đỏ tươi, đều màu, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu sắc.
- Cảm nhận tay: Khi ấn vào thịt săn chắc, độ đàn hồi tốt, ráo tay. Không để lại cảm giác dính, bột.
- Mùi: Thịt tươi không bị nhớt, không có mùi hôi hoặc mùi hăng nồng, khó chịu.
- Ưu tiên chọn phần nạm bò, vừa có thịt vừa có gân để ăn không bị ngán.
- Bò kho thường ninh lâu để nước dùng sánh đặc, nên chọn bò chắc thịt, có ít mỡ để tăng độ béo cho món ăn.
- Không nên chọn thịt bò đã đổi màu, có mùi lạ.
- Tránh những phần thịt đã bị mềm, không có gân sẽ gây mất vị ngon.
Sử dụng phần nạm bò để nấu món bò kho chuẩn vị
Các bước nấu bò kho
1. Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về cần sơ chế kỹ lưỡng, khử mùi sạch sẽ trước khi chế biến. Nếu thịt bò có mùi sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Gợi ý 5 mẹo sơ chế thịt bò sạch, khử mùi hôi cực hiệu quả:
- Cách 1: Đem thịt bò xát với muối hột, ngâm với rượu trắng trong 15 - 10 phút. Chà xát với muối hột thêm lần nữa. Xả sạch lại với nước.
- Cách 2: Chuẩn bị một củ gừng, gọt sạch vỏ. Cho vào cối giã / xay nhuyễn, chà xát lên phần bò. Để thịt nghỉ 5 -1 0 phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh.
- Cách 3: Đun sôi nước, cho phần thịt bò vào chần sơ 3 phút. Vớt ra ngâm với nước lạnh để giữ độ giòn. Để ráo nước.
- Cách 4: Giã hoặc xay nhuyễn một lượng hành tím (1 - 2 củ), thêm vào với gia vị ướp bò để khử bớt mùi.
- Cách 5: Rửa sạch thịt, ngâm thịt với 1 bịch sữa tươi không đường khoảng từ 10 - 15 phút. Rửa sạch lại với nước.
Sau khi sơ chế xong, để bò ráo và tiến hành cắt lát. Chia thành các miếng hình vuông nhỏ kích thước khoảng 1 - 2 cm tuỳ theo khẩu vị.
Chia miếng bò thành các lát dày 1 - 2 cm để vừa ăn
2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cà rốt và khoai tây gọt sạch vỏ, rửa nhiều lần với nước. Cắt thành các lát vuông vừa ăn, kích thước đều. Hành tây rửa sạch, gọt vỏ cắt làm 4 hoặc cắt múi cau.
Tỏi, gừng, hành tím rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt và sả cắt lát.
Hoa hồi, quế khâu, bỏ đi các lá sâu, già. Rang trên lửa cho đến khi có mùi thơm.
Húng quế rửa sạch, để ráo nước.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào dĩa, chuẩn bị cho khâu chế biến.
Cắt nhỏ các nguyên liệu và cho vào đĩa
3. Ướp thịt bò
Ướp bò ít nhất 1 tiếng để bò thấm đều gia vị trước khi nấu. Ướp bò theo công thức sau đây hoặc có thể gia giảm lại các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình:
- 1 gói nước xốt gia vị.
- 1.5 muỗng canh đường.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- ½ muỗng cà phê tiêu.
- 1/2 lượng sả, gừng và hành tím băm.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- 2 muỗng canh sữa đặc.
Sau khi cho các gia vị vào, trộn đều phần thịt bò đã chuẩn bị cho thấm đều. Ướp trong 1 tiếng. Bỏ tủ lạnh trong suốt thời gian ướt để giữ được độ tươi của thịt.
Ướp bò trước ít nhất 1 tiếng để bò thấm đều gia vị
4. Xào sơ thịt bò
Đây là bước quan trọng để bò có độ săn chắc, ngay cả khi ninh rất lâu trong nước dùng. Sau khi ướp, chuẩn bị một chiếc chảo lớn, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu điều. Cho phần tỏi, sả, hành tím vào phi thơm, quế khâu và hoa hồi vào nồi. Tiếp đến, cho bò vào đảo đều với lửa lớn. Xào sơ thịt bò trong vòng 5 phút để bò săn lại.
Xào đều thịt bò với lửa lớn cho thịt săn lại
5. Nấu bò kho
Đổi sang chiếc nồi sâu lòng, cho phần thịt bò đã xào vào nồi. Cho thêm 1 lít nước dừa, một ít muối và phần hành tây đã chuẩn bị vào nồi. Đậy nắp lại nấu liên tục trong 40 phút với lửa vừa.
Sau 40 phút, thịt đã mềm, mở nắp vớt phần hành tây ra ngoài. Cho cà rốt và khoai tây vào nồi. Cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Đậy nắp nấu đến khi nước sôi lại, phần cà rốt và khoai tây mềm.
Lấy một chén nhỏ, pha 200ml nước lọc cùng 3 muỗng canh bột năng. Khuấy đều để được hỗn hợp đặc sệt. Khi nồi nước dùng sôi trở lại, đổ hỗn hợp bột năng đã chuẩn bị vào, khuấy đều liên tục cho đến khi đạt đến độ sánh mong muốn. Có thể cho thêm vào nước dùng 2 muỗng canh sữa tươi không đường để tăng vị béo, thanh ngọt.
Nêm nếm bò kho theo khẩu vị của gia đình
Mẹo nấu thịt bò nhanh mềm
Nếu trong quá trình nấu, bạn muốn thịt bò nhanh mềm có thể thêm 1 - 2 muỗng canh rượu trắng vào khi đun thịt với nước dừa. Tuy nhiên, khi thêm rượu vào thịt nhanh mềm hơn thì thời gian nấu cũng sẽ ngắn lại, vì vậy cần canh chuẩn thời gian, tránh để quá lửa thịt quá nhừ sẽ mất vị ngon.
Thêm rượu vào sẽ làm thịt bò mềm hơn, thời gian nấu sẽ ngắn lại
6. Thưởng thức thành phẩm
Tắt bếp, múc ra tô, thêm tiêu xay và rau húng quế, hành lá để trang trí món ăn thêm phần bắt mắt. Dùng chung với bánh mì nóng giòn hoặc bún đều phù hợp.
Món bò kho là một món ăn hợp khẩu vị nhiều vùng miền, dễ ăn, dễ chế biến. Dùng trong bữa cơm hằng ngày hay chiêu đãi thực khách đều phù hợp. Công thức nấu bò kho chuẩn vị nằm ở bí quyết chọn thịt và 2 nguyên liệu quan trọng: sữa đặc Ông Thọ và sữa tươi Vinamilk không đường.
Sử dụng sữa đặc để ướp giúp bò có vị ngọt thanh tự nhiên, không quá khô và thấm đều các gia vị hơn. Đây cũng là bí quyết ướp thịt mà các đầu bếp rất hiếm khi tiết lộ.
Bên cạnh đó, việc sơ chế thịt bằng cách ngâm với sữa tươi thay vì các phương pháp khác cũng là một điểm cộng lớn. Thịt sơ chế bằng sữa tươi không đường không chỉ sạch mà còn có vị ngọt từ sữa, khử sạch mùi và nhanh mềm hơn.
Tham khảo món ăn khác: Cà ri gà thơm ngon, đơn giản chuẩn vị nhà làm
Sữa đặc và sữa tươi giúp món bò kho béo và thơm ngon hơn
Bài chia sẻ trên đã bật mí cho bạn công thức nấu bò kho gia truyền thơm ngon, chuẩn vị. Với công thức này bạn có thể dễ dàng chinh phục mọi thực khách trên bàn ăn chỉ với vài bước chế biến đơn giản. Và đừng quên, 2 nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng cho món bò kho của bạn: sữa đặc Ông thọ và sữa Vinamilk không đường - bí quyết để bò mềm, ngon tự nhiên. Bắt tay vào thực hiện món bò kho ngay nào!
Xem thêm các món ăn ngon khác:
Cách làm sinh tố ổi thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng
Cách làm muối chấm gà luộc siêu nhanh, siêu đơn giản
Cách làm trứng hấp thơm ngon, bổ dưỡng