1. Bún riêu cua
Nhắc đến bún riêu không ai là không nghĩ đến tô bún nóng hổi với nước dùng thanh ngọt, ăn cùng với chả riêu hấp béo mềm, dậy mùi thơm hấp dẫn của gạch cua.
Ngoài ra các nguyên liệu ăn kèm cũng vô cùng phong phú và độc đáo như: cà chua, đậu hũ chiên, rau muống bào sợi, huyết heo và bắp chuối. Để món ăn thêm ngon và chuẩn vị thì bạn nên cho ít mắm tôm vào để thưởng thức nhé!
2. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong nhiều món nước nổi tiếng của Việt Nam và được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích bởi hương vị đậm đà, độc đáo không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.
Một tô bún bò Huế đạt chuẩn sẽ có mùi thơm hấp dẫn của sả, gừng và mắm ruốc. Khi thưởng thức ta sẽ thấy sợi bún dai mềm hòa cùng nước dùng ngọt thanh, thịt bò mềm ngon, chả cua thì thơm lừng. Vắt thêm xíu chanh, cho vào 1 ít sa tế nữa đảm bảo những người khó tính nhất cũng phải gật đầu khen ngon!
3. Bún bò giò heo
Tương tự như món bún bò Huế ở trên, bún bò giò heo cũng mang hương vị đậm đà với nước dùng thanh ngọt, thơm mùi sả, gừng và mắm ruốc. Nhưng món bún bò giò heo sẽ được ăn cùng với những món ăn kèm khác, vì thế khi ăn bạn sẽ có những trải nghiệm và vị ngon khác biệt so với bún bò Huế ở trên.
Điểm đặc biệt của món ăn này là phần giò heo và bắp bò chín mềm, thấm đều gia vị. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của da heo được giữ trọn vẹn.
Ngoài ra để cảm nhận hết được vị ngon của món ăn, bạn nên ăn nóng và cho thêm các loại rau ăn kèm như: rau muống, bắp chuối, rau thơm, giá đỗ, xà lách và ngò. Đừng quên cho thêm chút sa tế và nước cốt chanh vào để thêm bắt vị nhé!
4. Bún mắm
Bún mắm là một món nước thơm ngon, đặc trưng của người miền Tây Nam Bộ với nước dùng đậm đà thơm mùi mắm cá linh đặc trưng hòa cùng với sợi bún dai mềm, ăn cùng với thịt heo quay có vị mằn mặn, beo béo, kết hợp với hải sản tươi ngon.
Cho thêm các loại rau ăn kèm như bông súng, rau muống, rau đắng,... vào tô bún đang còn nóng hổi. Trộn đều các gia vị lên và thưởng thức thôi! Đảm bảo bạn sẽ thích mê cho mà xem.
5. Bún cá Châu Đốc
Ai đã đi Châu Đốc và ăn thử qua món bún cá Châu Đốc này thì sẽ không bao giờ quên được màu vàng đặc trưng, bắt mắt của nó. Với hương thơm hấp dẫn của nghệ và sả.
Nước dùng thì thanh ngọt vị cá hòa cùng chả lụa dai mềm và thịt cá săn chắc. Ăn cùng với hoa điên điển và rau răm thơm ngon hấp dẫn. Đừng quên làm cho mình một chén nước mắm cay cay để chấm cá nhé!
6. Bún ốc
Bún ốc là một món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều người bởi nước dùng nóng hổi, ngọt thanh của ốc hòa cùng thịt ốc dai giòn, thịt ba chỉ beo béo, đậu hũ trắng mềm ngon. Khi ăn ta chỉ cần cho thêm rau sống, vắt 1 ít chanh là ta đã có ngay 1 món nước hấp dẫn để thưởng thức rồi!
7. Bún gạo lứt
Gạo lứt được biết đến là một thực phẩm dinh dưỡng thường được các chị em dùng để giảm cân. Hôm nay Điện máy XANH sẽ giới thiệu cho bạn một món ăn ngon từ gạo lứt để bạn đổi vị, đó chính là món bún gạo lứt thơm ngon này đây!
Với mỗi tô bún gạo lứt sau khi hoàn tất đều có nước dùng trong veo, đậm đà, hòa cùng với sợi bún gạo lứt dai mềm, có màu nâu nâu đỏ đẹp mắt. Ngoài ra, thịt ức gà được nấu mềm thơm bổ dưỡng, nấm rơm thì ngọt bùi hấp dẫn. Vào bếp và thử ngay nhé!
8. Bún cá
Bún cá là một món nước thông dụng ở Việt Nam mà mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến và hương vị khác nhau. Nhưng tổng chung lại món bún cá sau khi hoàn tất đều có nước dùng thanh ngọt hấp dẫn, thịt cá thì tươi ngon, chắc thịt, cà chua được nấu cùng có vị chua ngọt tự nhiên.
Trước khi ăn chỉ cần cho những loại ăn sống ăn cùng vào, làm thêm 1 chén nước mắm mặn cay nữa thì "số dách" luôn nha cả nhà!
9. Bún chả cá
Nổi tiếng nhất xứ Miền Trung thì chỉ có thể là món bún chả cá hấp dẫn này thôi! Điểm đặc biệt làm nên vị ngon của món bún này đó chính là phần chả cá dai mềm, ngọt ngọt, thơm ngon không nơi nào có được.
Ngoài ra, nước dùng của món bún chả cá cũng vô cùng bắt vị với vị chua ngọt của dứa hòa cùng với các gia vị thông dụng được nêm nếm vô cùng tinh tế, vừa ăn. Những món rau có thể ăn kèm với món ăn này là rau thơm, giá đỗ, tía tô và rau quế.
10. Bún nước lèo
Ở Miền Tây thì không ai là không biết đến món bún nước lèo, thơm ngon, hấp dẫn với vị nước dùng ngọt thanh, thơm mùi cá lóc được nêm nếm gia vị vừa ăn. Sợi bún thì trơn mịn trắng nõn ăn cùng thịt cá ngọt mềm thơm ngon.
Khi ăn bạn nhớ cho thêm rau muống bào, hẹ cắt khúc, rau húng quế vào để ăn cùng nhé! Ngoài ra nếu bạn có rau vườn nào ngon cũng có thể cho vào ăn chung đấy!
11. Bún mọc
Bún mọc vừa múc ra tô với hương thơm hấp dẫn của mọc bay tỏa theo làn khói nghi ngút. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nước dùng ấm nóng ngọt vị xương ống hòa cùng với sợi bún mềm ngon, ăn cùng viên mọc dai giòn, ngọt, béo được làm từ giò sống, mộc nhĩ và hành lá.
Để tạo sự đa dạng về màu sắc cũng như thêm hương vị cho tô bún mọc của mình bạn có thể cho 1 ít ớt xay, chả lụa và hành ngò lên trên đấy!
12. Bún thang
Bún thang được xem là một món ăn mang trong mình sự cầu kỳ, tinh tế, thể hiện được phong cách trang nhã của người dân Hà Nội. Với nước dùng trong ngọt được ninh bằng xương heo và thịt gà.
Ngoài ra râu mực khô và tôm khô cũng là những nguyên liệu quan trọng giúp cho nước lèo của món bún thêm đậm vị. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được sợi bún dai mềm, thịt gà thì chắc thịt, ngọt ngon từng xớ, chả lụa thì dai mềm, hấp dẫn cùng trứng chiên cắt sợi beo béo.
13. Bún đỏ
Bún đỏ thơm ngon, bắt mắt với màu cam đỏ đẹp mắt của sợi bún được nấu cùng dầu màu điều và màu gạch tôm xen lẫn là phần riêu cua béo thơm, chất lượng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được phần nước dùng ngọt xương với mùi hương hấp dẫn của riêu cua.
Ngoài ra để tăng thêm gia vị cho món bún bạn có thể cho thêm rau muống luộc cắt khúc, trứng gà non và da heo giòn béo. Cho vào 1 ít mắm tôm có pha một chút nước me là siêu thơm ngon luôn đó!
14. Bún sứa
Món bún ngon này sẽ mang đến hương vị của biển đến với gian bếp gia đình bạn với thịt sứa dai giòn sần sật ăn cùng với thịt cá thu ngọt ngon tươi mới, chả cá thì thơm lừng hấp dẫn.
Kết hợp ăn cùng với nước lèo chua ngọt đậm đà của dứa và cà chua, trước khi ăn bạn chỉ rắc lên 1 ít hành ngò vào, thêm 1 chén nước mắm để chấm cá và sứa nữa thì ta đã có món bún sứa trọn vị rồi!
15. Bún giò heo
Nếu ai ghiền vị giòn ngon của giò heo thì đây sẽ là món nước hấp dẫn dành cho bạn đấy! Với nước dùng được ninh nhiều giò với giò heo và được nêm nếm vô cùng tinh tế nên hương vị khi ăn sẽ vô cùng tuyệt vời.
Ngoài ra giò heo sau khi ninh xong sẽ được ngâm qua nước lạnh nên da của giò vẫn giòn giòn, phần thịt bên trong thì ngọt mềm, khó cưỡng, chấm cùng với nước mắm ớt nữa thì còn gì bằng đúng không nào?
Món bún này bạn có thể nấu với măng khô hoặc cho thêm chả lụa nếu bạn thích nữa đấy!
16. Bún măng vịt
Món ăn này quá quen thuộc rồi không cần phải nói gì nhiều nữa, vì khi nhắc đến ai cũng đều biết đến hương vị thơm béo hấp dẫn của món ăn này rồi!
Món bún nước này điểm đặc biệt của nó sẽ là nước dùng siêu béo, thơm ngọt với lớp mỡ vịt trên mặt nước dùng. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được thịt vịt mềm ngon, với lớp da béo ngậy, chấm cùng nước mắm gừng đậm vị thì còn gì bằng!
Ngoài ra, măng và nấm rơm được nấu cùng cũng giúp tăng thêm hương vị cho món ăn!
17. Bún gà
Có bún nấu với vịt rồi thì Điện máy XANH sẽ giới thiệu bạn món bún nấu với gà nha! Món bún này với màu vàng đẹp mắt của màu dầu điều. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận vị ngọt ngon của gà, hòa cùng nước dùng đậm đà, sợi bún thì dai mềm không bị nhũn và dễ đứt.
Để phong phú cho món ăn bạn có thể cho giá đỗ, rau húng quế và 1 chén muối ớt để chấm ăn cùng thịt gà nhé!
18. Bún sườn chua
Món bún ngon này được bày ra tô với mùi thơm hấp dẫn của nước dùng heo. Khi ăn ta sẽ cảm nhận nước dùng ngọt ngon đậm đà xen lẫn chút vị chua nhẹ của cà chua và cải chua.
Bên cạnh đó, sườn sụn heo thì giòn ngon sần sật hòa cùng lớp thịt ngọt mềm thơm xung quanh. Bắp bò thì dai ngọt, đậm vị, khi nào rảnh hãy vào bếp và thực hiện ngay món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
19. Bún tôm
Bún tôm là món nước được xem là đặc sản của Hải Phòng với vị chua, ngọt hòa cùng với vị giòn ngon đậm vị của nấm được xào sơ. Thịt tôm thì mềm ngon, chắc thịt, ăn cùng với cần ta thanh nhẹ.
Với cách thực hiện đơn giản không mất quá nhiều thời gian, hãy thực hiện ngay nhé! Vị ngon của nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu!
20. Bún dọc mùng
Dọc mùng là một loại nguyên liệu rất đa năng vừa có thể làm các món gỏi trộn vừa có thể nấu món nước cũng rất là ngon luôn á!
Bún dọc mùng được nấu xong sẽ có mùi hương hấp dẫn của những viên mọc béo ngon được vo tròn đẹp mắt. Dọc mùng vì được bóp sơ qua muối nên khi ăn không còn vị chát nữa thay vào đó là vị mằn mặn vô cùng cuốn hút.
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Hy vọng thông qua bài viết tổng hợp 20 cách nấu các món bún nước đơn giản dễ làm ngon miệng trên bạn có thể chọn cho mình một món nước hấp dẫn thích hợp với khấu vị của bản thân và cả gia đình. Cuối tuần này hãy vào bếp nấu và thưởng thức ngay nhé!