Chả trứng chay, một món ăn vô cùng thanh đạm và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là hay được làm trong những ngày rằm. Cách làm món này cũng vô cùng đơn giản, nhưng nếu bạn chưa biết cách thì tham khảo ngay cách làm chả trứng chay dưới đây bạn nhé.
1. Nguyên liệu để làm món chả trứng chay
Các món chả thường có nguyên liệu chính là thịt xay, tuy nhiên với món chả trứng chay thì sẽ bỏ qua nguyên liệu này. Nhưng chắc chắn với công thức chả trứng chay dưới đây, thành phẩm làm ra cũng có vị ngon không kém phiên bản gốc đâu nhé.
Dưới đấy là những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 3 tai
- Nấm hương: 5-6 cây
- Nấm đùi gà: 2 cây
- Đậu phụ: 1 bìa
- Miến: 200 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, hành khô, rau mùi
- Các gia vị: dầu ăn, tiêu, nước mắm chay
2. Cách thực hiện món chả trứng chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm mèo, nấm hương, miến đem ngâm với nước, sau đó vớt ra và rửa sạch
- Nấm mèo và nấm hướng thái sợi nhỏ, mảnh.
- Nấm đùi gà luộc sơ, thái sợi và vắt bớt nước
- Miến cắt khúc 2-3cm sao cho vừa ăn.
- Đậu phụ đem trần sơ với nước nóng, sau đó cho vào khăn xô và vắt bớt nước.
- Hành khô bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát và đem phi với dầu cho vàng ươm là được.
Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu
- Cho các nguyên liệu: nấm hương, mộc nhĩ, nấm đùi gà, đậu phụ, miến vào tô và trộn đều. Thêm các loại gia vị sao cho vừa ăn.
- Cho hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn ở trên vào xào sơ.
- Đập 2 quả trứng, giữ lại 1 lòng đỏ còn lại cho vào hỗn hợp đã xào sơ và trộn đều để tạo độ kết dính tốt hơn.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã lót giấy nến và cho vào hấp.
Bước 3: Hấp chả trứng bằng nồi chiên hơi nước
- Làm nóng nồi chiên hơi nước 5 phút ở 200 độ.
- Đưa khuôn chả trứng vào hấp 15 phút trong 200 độ. Sau đó lấy khuôn trứng ra. Lấy cọ phết lên bề mặt phần lòng đỏ trứng đã đánh tan để bề mặt được đẹp và hấp dẫn hơn.
- Đặt lại luôn vào nồi chiên hơi nước DINGO DSF16 chọn chế độ nướng 5 phút trong 140 độ để lòng đỏ bề mặt chả trứng được se lại. Nướng thêm 5 phút ở 160 độ để chả trứng được chín thơm.
- Lấy chả trứng ra khỏi nồi và trình bày vào đĩa để cả gia đình cùng thưởng thức.
Lưu ý để món chả trứng chay được ngon hơn:
- Chả trứng chay khi nóng rất dễ bị vỡ, vậy nên bạn nên để nguội rồi mới lấy ra khỏi khuôn.
- Nên để chả trứng trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 giờ, như vậy chả sẽ ngon hơn và không bị bở.
- Chả trứng chay có thể ăn kèm với món cơm tấm hoặc cơm nóng, rau sống, dưa leo…
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả trứng chay để cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Nhanh gọn và rất đơn giản phải không nào? Chả trứng chay với bề mặt vàng ươm, trông vô cùng kích thích vị giác, chỉ cần nhìn thôi là đã muốn ăn liền. Đặc biệt các nguyên liệu để làm món cũng vô cùng dễ kiếm và chi phí thấp.
Món chả trứng chay cũng vô cùng tốt cho sức khỏe, vậy nên bạn nhớ lưu lại để thi thoảng thực hiện cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Ngoài ra, để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về máy xay nấu đa năng DINGO DSF16 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của DINGO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: dingo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 2) để được hỗ trợ nhanh và kịp thời nhất.