Hoa bụp giấm có tên khoa học là hibiscus sabdariffla Linn, là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, đến mùa hoa atiso chị em hãy tự thay mình ngâm để dùng làm nước uống cho cả nhà nhé.
Vị chua nhẹ, thanh mát của hoa chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình. Cách ngâm hoa atiso đỏ không khó chút nào, chị em tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
- 3kg hoa bụp giấm - 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).
Cách làm:
Bước 1: Hoa mua về rửa sạch.
Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.
- Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
- Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.
- Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sôi để nguội.
Bước 3: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước.
- Sau đó rải một lớp đường lên trên.
- Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát. Với cách ngâm hoa atiso đỏ này đảm bảo cả nhà sẽ có uống thơm ngon để thưởng thức.
Bước 4: Sau 5 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô.
Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.
Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Trong những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu bạn bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé.
Chúc các bạn thành công với cách ngâm hoa atiso đỏ nhiều công dụng này nhé!