Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam chúng ta, loại nấm này rất giàu dinh dưỡng thơm và ngon. Hôm nay chúng ta cùng bắt tay vào bếp để chế biến những món ăn từ nấm mỡ ngon tuyệt nhé mọi người
Danh Mục Tác dụng của nấm mỡCách chế biến nấm mỡ
- Nấm mỡ kho chay
- Nấm mỡ kho cà tím
- Nấm mỡ chiên trứng
- Nấm mỡ xiên xúc xích nướng
- Nấm mỡ xào chay
- Canh gà nấm mỡ
- Salad nấm mỡ
- Nấm mỡ nấu canh thịt heo
Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng có tên khoa học là Agaricus bisporus, có thể ăn sống được, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ và được trồng nhiều nước trên thế giới. Nấm mỡ có hình dạng tròn màu trắng với đường kính từ 5 -10cm và chân nấm dài từ 2 - 3cm.
Giá trị dinh dưỡng (100g)
Calo (kcal) 28, Lipid 0,5g: Chất béo bão hoà 0,1g; Chất béo không bão hòa đa 0,2g; Chất béo không bão hòa đơn 0g, Cholesterol 0 mg, Natri 2mg, Kali 356mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 2,2g, Đường 2,3g, Protein 2,2g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 4mg, Canxi 6mg, Sắt 1, mg, Vitamin D 8 IU, Vitamin B6 0,1 mg, Vitamin B12 0 µg, Magie 12 mg.
Công dụng
- Theo y học cổ truyền, nấm mỡ vị ngọt, tính mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hoá đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính…
- Theo y học hiện đại nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS - K, có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, khảo nghiệm trên lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da thấy có hiệu quả khá tốt
Nấm mỡ nấu món gì ngon đây mọi người, hy vọng với tám cách chế biến sau sẽ giúp mọi người có được những món ăn tuyệt vời hấp dẫn cho gia đình mình
Chuẩn bị
- Nấm mỡ 300g
- 1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào
- 1 củ hành khô, 1/2 củ tỏi, đường, ớt bột, tiêu và gia vị
Thực hiện
- Ngâm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ chất dơ và độc tố trong nấm, cắt nấm thành lát dày tầm nửa phân hoặc bổ 4 theo chiều dọc.
- Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ.
- Cho nấm vào nột cái bát lớn rồi cho xì dầu, dầu hào, nước màu, 1/2 thì cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường vào trộn đều ướp khoảng 15 đến 20 phút. Nấm ướp càng lâu càng cho ra nhiều nước ngon. Vì nấm khá hút muối các bạn không nên cho quá nhiều xì dầu.
- Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
- Đổ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều rồi đậy vung. Đun lửa nhỏ liu riu chừng 15, 20 phút rồi bắc ra.
- Khi ăn, bạn múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu lòng, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn
Chuẩn bị
- Nấm mỡ 500 gr
- Cà tím 2 trái
- Nước tương 4 muỗng canh, giấm 1/2 muỗng canh, Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hành lá 1 cây và gia vị
Thực hiện
- Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho cà tím lên chảo chống dính nướng sơ để khi kho cà không bị nát. Nấm rửa sạch để riêng cho ráo.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu phi thơm đầu hành và phần nấm. Cho cà tím vào xào chung.
- Thêm 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước lọc hoà chung và trút vào chảo. Bạn có thể cho nấm và cà tím vào tộ để kho riu riu lửa cho thấm gia vị. Sau khi nấm đã chín tắt bếp dọn ra ăn cùng cơm nóng.
Chuẩn bị
- Trứng gà 4 quả
- Nấm mỡ 200 gr
- Phô mai 30 gr(Phô mai bò cười)
- Tiêu 1/2 muỗng
- Muối 1/2 muỗng
- Ớt bột 1/2 muỗng
- Dầu ăn 2 muỗng
Thực hiện
- Đập trứng cho vào chén, đánh đều trứng rồi thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối. Rửa sạch nấm mỡ và ngâm trong nước trước cho mềm, sau đó cắt lát mỏng.
- Tiếp theo cho phô mai vào, và dùng muỗng nghiền mịn, trộn đều tất cả.
- Làm nóng chảo với 2 muỗng cà phê dầu, sau đó cho nấm vào xào sơ cho chín. Tiếp theo, đổ trứng vào, chuyển nhỏ lửa.
- Đến khi thấy bề mặt trứng hơi đông lại thì rắc ít ớt bột lên trên. Đậy nắp và để lửa liu riu, đến khi trứng chin hoàn toàn thì tắt bếp.
- Bày trứng ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Chỉ mất khoảng 20 phút cho một món ăn thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Chuẩn bị
- Nấm mỡ 50 gr
- Xúc xích heo 6 cây, Xúc xích bò 1 cây
- Hành tím 2 củ ,Tỏi 1 củ, Ngò rí 10 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê, Dầu ăn 1 muỗng cà phê, Muối 1 muỗng cà phê, Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
Thực hiện
- Làm nước ướp: Bóc tỏi, băm nhỏ cho vào chén, thêm dầu ăn, tiêu. Ngò rí cắt nhỏ, cho vào cùng. Trộn đều tất cả lại với nhau.
- Cắt nhỏ xúc xích heo thành từng miếng dài khoảng 4 cm. Nấm mỡ rửa sạch. Cho tất cả vào chung cái tô.
- Hành tím bóc vỏ và cắt dọc củ thành miếng cau như hình bên. Cắt khoanh xúc xích bò thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5 cm.
- Tất cả cho vào tô nấm rồi cho muối, đường vào, xóc đều lên và ướp khoảng 10 phút. Sau 10 phút, đổ hỗn hợp dầu ăn vào cùng. Dùng muỗng trộn đều lên và ướp tiếp khoảng 10 phút nữa.
- Nhóm bếp than lên chuẩn bị nướng nhé! Trong lúc chờ than đỏ, xiên xen kẽ từng loại thức ăn: nấm, hành, xúc xích.
- Đặt 1 vỉ nướng trên bếp, đặt các que xiên lên trên và nướng, trở đều các mặt kẻo cháy. Thấy các mặt xém vàng là đã chín.
Chuẩn bị
- 200 gr nấm mỡ
- 2 củ tỏi
- Tiêu, bột canh
- Rau mùi thái
- 2 hộp bơ nhỏ
Thực hiện
- Nấm cắt bớt chân và thái lát mỏng
- Mình rửa qua nước muối, đó là thói quen ở Việt nam thôi chứ nấm này sạch và khg có mùi nặng.
- Ướp nấm với tỏi, bơ chảy nước (1 thìa canh), 1 thìa cf nhỏ bột canh. Chỉ ướp 1/2 tỏi băm nhuyễn còn 1 nửa nhưng trước khi ướp thì trộn tất cả mấy thứ gia vị với nhau cho dễ
- Để nồi lên bếp và cho bếp lớn nhất, khi nồi nóng thì cho nấm vào đảo nhanh tay, đảo cho cạn nước nấm ứa ra
- Khi cạn nước thì cho phần tỏi trộn vào đảo tiếp khoảng nửa phút thì cho ra đĩa ăn ngay vì để lâu nấm chín quá thành ra dai và quắt lại. Thêm mùi vào cho thơm. Ăn giống miếng thịt mỡ, đúng là nấm mỡ.
Chuẩn bị
- Má đùi gà 4 cái
- Nấm mỡ 150g
- Cà rốt 100g
- Bông cải xanh 150g
- Giò sống 80g
- Nước dùng gà 1,5 lít
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn
- Hành tím băm,hành ngò, nước mắm
Thực hiện
- Má đùi gà rút xương, giữ lại phần da, lạng mỏng đều. Ướp 1 củ hành tím băm, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 chút tiêu.
- Cà rốt cắt thành 4 que, còn lại cắt miếng vừa ăn. Bông cải phần cọng cắt lấy 4 que như cà rốt, phần bông màu xanh cắt miếng vừa ăn. Nấm mỡ cắt lát.
- Trải miếng thịt gà ra, phết giò sống lên, đặt cọng cà rốt và cọng bông cải lên, cuốn tròn, sau đó quấn lại bằng chỉ.
- Đun sôi nước dùng gà, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, cho cuốn thịt gà vào nấu chín, vớt ra, để nguội bớt, cắt chỉ, cắt khoanh dầy 1,5cm. Cho cà rốt, nấm, bông cải vào nước canh, nấu chín. Nêm 1 muỗng nước mắm. Cho ngò rí vào.
- Múc canh ra tô và trình bày các khoanh thịt gà lên trên, rắc tiêu, hành, ngò. Ăn kèm với nước mắm nguyên chất và tiêu. Dùng với cơm nóng sẽ ngon hơn.
Chuẩn bị
- Nấm mỡ 500g, rửa sạch và cắt lát
- 1 trái bắp Mĩ, luộc chín và tách hạt
- 6 quả dưa chuột muối thái lát
- 1 xà lách nhỏ, rửa sạch và cắt nhỏ
- 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
- 1/2 củ cải tươi, thái nhỏ
- 4 muỗng canh mayonnaise chay
- Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
Thực hiện
- Cho nấm mỡ và một lượng nước vừa phải vào nồi. Đun sôi khoảng 15 phút, vớt nấm ra để nguội.
- Dưa chuột muối, rau diếp và hành tây đã xắt nhỏ đặt vào một bát lớn. Thêm bắp, nêm nếm gia vị và cho mayonnaise chay vào.
- Khi nấm đã nguội thì đổ vào tô và trộn đều với các nguyên liệu còn lại.
- Món này có thể dùng ngay hoặc bảo quản lạnh để sử dụng sau.
Chuẩn bị
- 100g thịt nạc heo xay
- 200g nấm mỡ sơ chế sạch và thái thành miếng nhỏ
- 250g tàu hũ non, cắt miếng vừa ăn
- 2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối…
Thực hiện
- Ướp thịt xay với 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Đun nước sôi, nặn thịt thành viên nhỏ cho vào nồi. Đun lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên cho nồi canh trong.
- Cho nấm vào, chờ sôi trở lại cho đậu hũ vào, đảo nhẹ tay.
- Nêm với muối và hạt nêm. Sau cùng, thả hành và rắc tiêu vào.
Không chỉ có nấm mỡ, bạn có thể xem thêm tại đây về cách chế biến nấm bào ngư tươi ngon tuyệt vời nhé.