Vào cuối tuần, nhâm nhi khoai lang tím chiên giòn và trò chuyện cùng bạn bè, người thân thì thật là hết sẩy. Vậy bạn đã biết cách làm món ăn vặt đơn giản này chưa? Nếu chưa thì hãy để VinID giúp bạn hướng dẫn cách làm khoai lang tím chiên giòn tan, ngon khó cưỡng tại nhà nhé!
1. Cách làm khoai lang tím chiên đường
Nguyên vật liệu chuẩn bị
- Khoai lang vàng: 2 củ
- Khoai lang tím: 1 củ
- 100g đường
- Bột năng, dầu ăn, muối, gia vị thông dụng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đem khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái thành từng lát mỏng sao cho vừa ăn.
- Chuẩn bị một thau nước sạch, bỏ 2 muỗng cà phê bột năng, 2 muỗng muối, khuấy đều hỗn hợp.
- Ngâm khoai lang đã sơ chế từ 5-10 phút để làm sạch và giúp khoai không bị oxi hóa, thâm đen. Ngâm xong, vớt hết khoai ra rổ, đem đi rửa sạch với nước rồi để ráo.
Mẹo hay: Để làm sạch mủ khoai, bạn có thể dùng giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng để ngâm khoai lang.
Bước 2: Chiên khoai lang tím
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào (tầm 500ml), đun nóng dầu. Đợi dầu sôi, cho khoai vào chiên ở lửa lớn (chiên ngập dầu).
- Chiên cho khoai săn lại thì mở nhỏ lửa, chiên cho khoai vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Lưu ý: Nhớ trải 1 lớp giấy thấm dầu để khi vớt ra giúp thấm hút lượng dầu dư ở khoai.
Bước 3: Ngào đường cùng khoai lang
- Dùng chảo lúc nãy chiên khoai, cho vào 100g đường, 50ml nước, đun sôi ở lửa nhỏ. Đợi đường tan hết thì cho khoai lang đã chiên vào, đảo khoai đều cho nước đường thấm hết vào khoai.
- Ngào đến khi lớp đường phủ đều lên khoai lang thì tắt bếp, vớt khoai ra đĩa.
Lưu ý: Bạn có thể bỏ thêm mè hoặc bơ để món ăn thêm béo ngọt.
Thành phẩm
Ba bước làm đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể thực hiện được cách làm khoai lang tím chiên đường vô cùng thơm ngon. Để ra đĩa và ăn cùng bạn bè thôi nào!
2. Cách làm khoai lang tím chiên bột
Nguyên liệu:
- Khoai lang tím: 2 củ (tầm 100g)
- 100g bột nếp
- 50g bột mì
- 50g bột gạo tẻ
- 100g đường nâu
- 50g đường cát trắng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế khoai lang
- Bạn mua khoai lang về thì đem gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng để rửa sạch hết nhựa và giúp khoai không bị thâm
- Ngâm trong 10 phút xong, cắt khoai thành từng lát (độ dày từ 2-2,5cm), cắt xong đem ngâm nước muối tiếp.
- Sau 5 phút, vớt khoai ra rồi đem rửa sạch lại với nước và đem hấp trong nồi từ 20-25 phút.
Bước 2: Làm nhân và vỏ bánh
- Khoai chín, bạn lấy khoai ra chia thành 2 phần bằng nhau rồi bỏ vào 2 cái tô lớn để dằm nhuyễn.
- Một phần khoai bạn đổ đường cát trắng vào rồi trộn đều lên làm nhân bánh.
- Phần còn lại thì cho bột mì, bột gạo, bột nếp và đường nâu vào khoai rồi trộn đều. Đeo bao tay và nhồi bột. Bạn phải nhồi đều tay và để tầm 30 phút.
Bước 3: Nặn bánh
- Đem phần bột làm nhân vo thành những viên tròn nhỏ, cứ làm như vậy đến khi hết phần bột khoai.
- Phần bột làm bỏ thì lấy một ít, cán thành miếng dẹp rồi để nhân vào giữa, vo tròn lại. Làm lần lượt đến khi hết bột và nhân.
Bước 4: Chiên bánh
- Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu, đợi dầu sôi thì rắc ít mẹ lên bánh rồi thả vào chiên. Chiên ở lửa vừa cho bánh chín vàng đều thì lấy ra.
- Xếp bánh lên lớp giấy thấm dầu đã chuẩn bị trước và thưởng thức.
Thành phẩm
Khoai lang tím chiên giòn đã xong và sẵn sàng chờ bạn thưởng thức. Hương thơm của khoai lang, vị ngọt không gắt, ăn vào sẽ không ngán và giòn tan trong miệng.
3. Cách làm khoai lang tím chiên cay
Nguyên vật liệu cần chuẩn bị
- Khoai lang tím: 800g
- Bột mì: 150g
- Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ớt, bột hành
- Dụng cụ: Chảo, dĩa, sạn, giấy thấm dầu
Các bước chế biến
Bước 1: Luộc khoai
- Khoa tím mua về, bạn gọt bỏ vỏ, rồi cắt khoai thành từng lát sao cho vừa ăn. Đem ngâm khoai trong nước muối để làm sạch mủ, để ráo nước.
- Bắc nồi lên, đổ nước và cho khoai vào luộc chín. Đợi đến khi khoai chín vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Pha bột và chiên khoai
- Pha bột bằng 150g bột mì, nửa muỗng hạt nêm, 1 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh bột hành. Trộn đều hỗn hợp bột lên.
- Khoai lang đã luộc ở trên, bạn tẩm qua một lớp hỗn hợp bột, phủ bột đều lên xung quanh từng lát khoai.
- Đổ dầu lên chảo, đợi dầu sôi thì cho khoai vào chiên từ 5-10 phút cho vàng đều thì tắt bếp lấy ra xếp dĩa có giấy thấm dầu.
Thành phẩm
Với những bước chế biến đơn giản, bạn đã có thể học cách làm khoai lang tím chiên cay đơn giản tại nhà cho bạn bè và người thân cùng thưởng thức.
4. Bí quyết chọn khoai ngon để món khoai lang tím chiên giòn rụm
- Bạn nên chọn khoai lang lành lặn, ít bị cong vẹo, cầm trên tay thấy chắc tay, cứng cáp. Không nên chọn củ khoai màu đen hoặc bị rỗ vì có thể khoai đã bị hư, không dùng được.
- Tốt nhất nên chọn củ khoai có kích thước vừa phải, không nên mua khoai quá to vì có nhiều xơ, nấu lên ăn sẽ không ngon.
Qua chia sẻ cách làm khoai lang tím chiên ở trên, hy vọng bạn sẽ làm ra các món ăn thơm ngon, bắt mắt và hấp dẫn. Để vào bếp làm ra món ngon thì bạn hãy đến Vinmart gần nhất để mua đồ hoặc đặt hàng online qua app VinID để chọn cho mình nguyên vật liệu tươi ngon, đúng chuẩn nhé!
>>> Cách làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu <<<