Phở là món ăn truyền thống của người Việt, trong đó, đặc sắc nhất phải kể đến phở gầu bò. Món ăn ngọt thanh, tinh tế nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng, ai cũng yêu thích. Hôm nay, mời bạn vào bếp cùng Thịt Bò Nhật học cách làm phở gầu bò ngon đúng điệu nha.
Nguyên liệu làm phở gầu bò
Để có thể nấu được một bán phở gầu thơm ngon đúng chuẩn, đầu tiên là chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết nấu phở, bao gồm:
- Gầu bò: 1,2 kg
- Xương ống: 500gr
- Thịt thăn bò: 300g
- Xương ống heo: 800g
- Bánh phở: 2kg
- Hành tây: 300gr
- Gia vị thảo mộc: hạt mùi, thảo quả, đinh hương
- Gừng và hành lá: 200g mỗi loại
- Hành khô: 150g
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, muối, nước mắm, đường
Cách chọn nguyên liệu làm phở gầu bò
Nguyên liệu là bước đầu tiên, và cũng là linh hồn để ta có thể nấu được một nồi lẩu thơm. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý những điều sau khi lựa chọn nguyên liệu nhé:
- Gầu bò: Nên chọn phần gầu không quá nạc, cũng không quá mỡ
- Xương bò: Mua phần xương trắng, xương ống và không có mùi lạ
- Xương heo: Cũng tương tự như xương bò, phần xương nên chọn xương mới, ít mỡ
- Bánh phở: Chọn bánh phở mới, mềm dẻo, độ dày vừa phải và không có mùi chua
Cách làm phở gầu bò ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gầu bò: Rửa sạch, dùng muối khử mùi và làm sạch.
- Xương heo và xương bò: Rửa sạch, sau đó bỏ vài lát gừng vào cho thơm, trụng nước sôi để khử mùi hôi, rồi chặt khúc nhỏ để cho vào nồi nấu nước dùng.
- Bánh phở: Thái nhỏ thành sợi rồi để riêng ra rổ.
Bước 2: Chế biến nước dùng phở gầu bò
Trong món phở, nước dùng rất quan trọng, chỉ thiếu một chút gia vị thôi cũng sẽ khiến mùi vị nước dùng thay đổi, kém chất lượng. Vì vậy, bạn cẩn thận làm theo các bước sau đây:
Hầm xương heo, xương bò
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi thật lớn và cho toàn bộ xương bò, xương heo vào nồi. Tiếp đến, bạn cho lần lượt các nguyên liệu: gừng, hành nướng, túi gia vị thảo mộc và nêm nếm 1 thìa bột canh, 6 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm trước, để nước dùng thơm.
Lưu ý, đối với các gia vị thảo mộc, bạn nên chuẩn bị một chiếc chảo để rang toàn bộ gia vị cho đến khi thấy mùi thơm bốc lên thì tắt bếp. Sau đó, cho các gia vị vào túi vải để hầm xương trong suốt quá trình, giúp nước dùng trong, không bị cặn đục.
Nướng gừng, hành tây, hành khô
Trước tiên, bạn rửa sạch các gia vị rồi đặt tất cả củ hành tây, hành khô, gừng lên một chiếc vỉ sắt để nướng, hoặc bạn cũng có thể nướng trên bếp ga, bếp củi đến khi các củ này cháy xém nhẹ phía ngoài, bốc lên mùi thơm.
Sau khi nướng xong, bạn bóc bỏ phần vỏ bị cháy rồi rửa sạch với nước, cắt nhỏ hoặc đập dập rồi cho vào nồi nước.
Bước 3: Cách luộc gầu bò làm phở
Để gầu bò vừa chín tới đạt độ chuẩn mềm mà không rã, bạn nên đun nước dùng khoảng 30 phút rồi cho gầu bò vào đun thêm 30 phút. Khi gầu chín, bạn chuẩn bị sẵn một tô nước đá để vớt gầu cho vào nước đá để giữ thịt mềm, giòn. Khi nào ăn, bạn sẽ lấy ra và thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Trụng phở bò tái gầu
Trước khi ăn, bạn dùng dụng cụ trụng phở và cho bánh phở đã thái nhỏ vào nhúng nước sôi lăn tăn khoảng 2 phút rồi vớt ra. Bạn chỉ cần trụng sơ để bánh phở nóng và mềm hơn khi ăn, không nên nhúng quá lâu sẽ làm nát bánh phở nhé.
Sau khi trụng, bạn cho bánh phở vào tô rồi xếp thịt bò tươi đã đập mỏng vùng chút hành tây xắt mỏng, hành lá thái nhỏ lên trên. Cuối cùng, chan nước hầm xương còn đang sôi lên ngập bánh phở và thịt bò. Nước dùng nóng hổi sẽ làm tái thịt bò và bạn có thể cảm nhận được độ ngọt của xương hầm, cùng thịt bò tươi một cách đơn giản nhưng rất tinh tế.
Bước 5: Thành phẩm
Để tăng thêm gia vị cho món phở, bạn có thể vắt thêm miếng chanh hoặc cho thêm ớt tươi và các loại rau sống ăn kèm. Nước dùng thanh ngọt tự nhiên cùng mùi thơm đặc trưng của thịt bò, hòa quyện cùng bánh phở mềm tan chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Tip chế biến phở gầu bò hấp dẫn hơn
Cho dù nấu ăn tại gia thì đối với phở - chúng ta vẫn cần chỉn chu để tạo nên hương vị đặc biệt bên trong tô phở nhìn tưởng chừng đơn giản. Để ghi điểm trong mắt người thưởng thức, bạn cần lưu ý những điều sau khi muốn học cách làm phở gầu bò ngon:
- Xương hầm nước dùng nên chọn xương sống hoặc xương đuôi - bộ phận có nhiều chất béo, giúp nước ngọt hơn;
- Nấu phở không nên dùng muối, thay vào đó nên dùng nước mắm;
- Trong quá trình hầm, nếu cần đổ thêm nước thì nên đổ nước sôi, hạn chế vớt bọt trong quá trình hầm;
- Có thể tạo độ ngọt cho nước dùng bằng cách dùng mía thay thế.
Phở bò là món dễ nấu, nhưng để học cách nấu phở gầu bò ngon thì không phải đơn giản. Đằng sau tô phở trắng thơm tưởng chừng như đơn giản, lại là tâm sức của người nấu thông qua những công đoạn cầu kỳ. Và thành phẩm chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thỏa mãn. Chúc bạn thành công!