Trà củ sen không chỉ là một loại thức uống thơm ngon, giải khát, mà còn là một vị thuốc quý giúp bảo vệ sức khỏe. Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc và phân loại các loại trà củ sen hiện nay. Bên cạnh đó, cùng khám phá tác dụng của trà củ sen đối với sức khỏe cùng cách pha để tối ưu dưỡng chất của trà.
Trà củ sen còn được gọi là trà sen, một loại trà đặc biệt của Việt Nam, có lịch sử và nguồn gốc rất độc đáo. Trà sen bắt nguồn từ hoa sen (Nelumbo nucifera), một loài thực vật thủy sinh phổ biến ở châu Á. Củ sen, một phần của cây sen, sống dưới mặt nước và có thể dài đến 140cm.
Quá trình sản xuất trà sen đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Chỉ những búp trà ngon nhất mới được hái với kỹ thuật cẩn thận để không làm nhàu nát búp. Một cân trà ướp hương sen cần có từ 1000 - 1400 bông sen trong quá trình sản xuất. Nhờ đó, thành phẩm mới được đánh giá cao về cả hương vị lẫn những lợi ích đối với sức khỏe.
Có nhiều loại trà củ sen khác nhau trên thị trường hiện nay, mỗi loại mang một hương vị đặc trưng riêng. Dưới đây là một số loại trà sen phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng trên thị trường:
Trà củ sen là một loại thức uống truyền thống, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Củ sen, nguyên liệu chính của loại trà tốt cho sức khỏe này, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ loại trà này:
Như vậy, trà củ sen không chỉ là một loại thức uống ngon miệng, mà còn là một "liều thuốc" tự nhiên cho sức khỏe. Hãy thử trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời này bằng cách thêm trà củ sen vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại trà củ sen với chất lượng khác nhau. Để đảm bảo rằng bạn đang mua trà sen chất lượng tốt, hãy chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định chất lượng. Tránh mua những loại trà không rõ nguồn gốc, có thể chứa hóa chất độc hại gây hại cho sức khỏe, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Khi sử dụng loại trà này, bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để tận dụng lợi ích sức khỏe và tránh những tác dụng phụ không mong muốn: Nên uống trà trước bữa ăn ít nhất 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Cách này giúp đảm bảo trà không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.
Bên cạnh đó, tuy rằng loại trà này đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng nó. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên uống khi cảm thấy cơ thể mệt mỏi, căng thẳng hoặc muốn cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, hãy chú ý chỉ uống liều lượng vừa đủ.
Để pha trà củ sen với lá trà khô, bạn cần chuẩn bị khoảng 20g lá trà và 1,2 lít nước. Bắc nồi lên bếp, cho lá trà và nước vào nồi và đun ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho đến khi nước trà sôi thì tắt bếp. Sau khi nước trà đã sôi, bạn có thể cho nước trà ra ấm trà và thưởng thức ngay.
Nếu bạn có củ sen tươi, bạn có thể rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Sau đó, hấp củ sen trong khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Cuối cùng, cho củ sen vào ấm trà, thêm nước sôi và để ngâm trong 10 phút.
Có thể nấu trà cùng với 1 - 2 lát gừng để trà thơm và tận hưởng thêm lợi ích bất ngờ từ trà gừng khi kết hợp với củ sen. Bạn hãy cho thêm đường nếu muốn uống ngọt hơn. Bạn có thể lựa chọn sử dụng loại trà sen mà bạn thích, đồng thời cũng có thể tùy ý điều chỉnh lượng nước, gừng hoặc đường sao cho hợp khẩu vị.
Như vậy, trà củ sen không chỉ là một loại thức uống thơm ngon, mà còn là một loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe. Hãy thử sử dụng loại trà này theo những cách bạn thích để tận hưởng hương vị và lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.
Xem thêm:
Link nội dung: https://marketingalpha.vn/tra-cu-sen-co-tac-dung-gi-a36369.html