Món vịt nấu măng tươi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được biết đến với hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Với các nguyên liệu đơn giản như vịt, măng tươi và các gia vị, bạn có thể tạo ra một bữa ăn độc đáo và hấp dẫn cho gia đình hoặc các buổi tiệc. Trong bài viết này, hãy cùng Gia Restaurant khám phá ba công thức vịt nấu măng tươi và bí quyết gia truyền để nấu thơm ngon chuẩn vị nhà hàng!
Cách xào vịt với măng tươi
1. Nguyên liệu
- 500g thịt vịt (có thể dùng phần ức hoặc đùi vịt)
- 300g măng tươi
- 1 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 1 quả ớt (tùy chọn)
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
- Rau mùi (ngò rí) để trang trí
2. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế thịt vịt:
- Thịt vịt rửa sạch, dùng muối và rượu trắng chà xát để khử mùi hôi. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
- Chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt vịt với một ít muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và hành tím băm nhỏ. Để thấm gia vị khoảng 20-30 phút.
Sơ chế măng tươi:
- Măng tươi rửa sạch, cắt thành sợi vừa ăn.
- Luộc măng trong nước sôi khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ chất độc và giảm vị đắng
3. Cách xào vịt và măng tươi
- Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
- Cho thịt vịt đã ướp vào xào săn. Đảo đều tay cho đến khi thịt vịt chín vàng và thấm gia vị.
- Trong một chảo khác, đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tây vào xào đến khi hành tây mềm.
- Thêm măng tươi đã luộc vào chảo, xào đều tay, nêm thêm một ít muối và hạt nêm cho vừa ăn.
- Khi măng đã thấm gia vị, cho thịt vịt đã xào vào chảo măng, trộn đều.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nếu cần có thể thêm một ít nước mắm, đường hoặc tiêu.
- Xào thêm vài phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rồi tắt bếp
Lưu ý:
- Đảm bảo vịt được chuẩn bị sạch sẽ và loại bỏ mùi hôi bằng cách loại bỏ phao câu. Có thể sử dụng một hỗn hợp của rượu gừng hoặc lá na, chanh và muối hạt, sau đó rửa sạch trước khi nấu để đảm bảo món ăn có hương vị tốt nhất.
- Trước khi sử dụng, măng cần được luộc một vài lần để loại bỏ phần độc tố và mở vung. Sau đó mới tiến hành chế biến món ăn.
- Rau gia vị nên được thêm vào sau cùng và khi bếp đã tắt để giữ hương thơm tốt nhất. Riêng với rau ngổ, có thể thêm hoặc không, tuỳ thuộc vào khẩu vị vì nó có thể mang lại vị đắng nhẹ.
- Để món vịt xào măng tươi thêm phần đậm đà và thơm ngon, bạn có thể thêm một ít nước dừa vào trong quá trình nấu.
- Khi chín, bạn có thể thêm ít tiêu xanh và húng quế tươi để tạo hương vị thơm mát cho món ăn.
Cách nấu lẩu vịt măng tươi
1. Nguyên liệu
- 500g thịt vịt (có thể sử dụng cả thịt và xương)
- 300g măng tươi (lột vỏ và thái lát mỏng)
- 1 cọng hành tím (băm nhỏ)
- 3 tép tỏi (băm nhỏ)
- 2 ớt sừng (băm nhỏ)
- 1 cọng gừng (băm nhỏ)
- 1,5 lít nước dùng gà hoặc nước lọc
- 2-3 quả ớt chuông (thái lát)
- Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, tiêu
- Hành lá, rau mùi (cho thêm khi trình bày)
2. Cách làm lẩu vịt nấu măng tươi
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thái thịt vịt thành miếng vừa ăn. Lột vỏ và thái lát mỏng măng tươi. Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt, gừng.
- Xào gia vị: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào sơ qua cho thấm gia vị.
- Làm lẩu vịt nấu măng tươi: Đổ nước dùng gà hoặc nước lọc vào nồi. Khi nước sôi, thêm măng tươi và thịt vịt đã xào vào nồi. Đun sôi lại và tiếp tục nấu nhỏ lửa cho thịt và măng chín.
- Nêm gia vị: Thêm hành tím, ớt chuông, và gia vị như nước mắm, đường, muối, ti êu theo khẩu vị cá nhân. Nêm vừa ăn và khuấy đều.
- Hoàn thiện: Khi mọi nguyên liệu đã chín và gia vị đã thấm đều, tắt bếp. Thêm hành lá và rau mùi vào trên mặt lẩu để tạo hương thơm và màu sắc đẹp mắt.
- Dọn bàn: Đổ lẩu ra nồi lẩu, đặt trên bếp hoặc bếp hồng ngoại, bày thêm đĩa rau sống, chả cá hoặc các loại gia vị tùy ý thích để có nồi lẩu vịt nấu măng tươi thơm ngon.
Cách làm canh vịt măng tươi ăn kèm bún
1. Nguyên liệu
- 300g thịt vịt (có thể sử dụng cả thịt và xương)
- 200g măng tươi (lột vỏ và thái lát mỏng)
- 1 cọng hành tím (băm nhỏ)
- 2 tép tỏi (băm nhỏ)
- 1 ớt sừng (băm nhỏ)
- 1 cọng gừng (băm nhỏ)
- 1,5 lít nước dùng gà hoặc nước lọc
- 100g bún (luộc chín)
- Rau sống (rau sống, rau mùi, giá đỗ)
- Hành lá, tiêu, muối, dầu ăn
2. Sơ chế nguyên liệu món vịt nấu măng tươi
- Thái thịt vịt thành miếng vừa ăn.
- Lột vỏ và thái lát mỏng măng tươi.
- Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt, gừng.
3. Cách làm vịt nấu măng tươi
- Chuẩn bị nguyên liệu: Thái thịt vịt thành miếng vừa ăn. Lột vỏ và thái lát mỏng măng tươi. Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt, gừng.
- Xào gia vị: Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm. Tiếp theo, cho thịt vịt vào xào sơ qua cho thấm gia vị.
- Nấu canh: Đun nước dùng gà hoặc nước lọc trong nồi. Khi nước sôi, thả thịt vịt đã xào vào nồi. Nêm muối và tiêu vừa ăn. Nấu đến khi thịt chín mềm và măng tươi mềm.
- Nêm gia vị: Thêm hành tím, ớt và gừng vào nồi, khuấy đều và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Chế biến bún: Luộc bún chín, sau đó ráo nước và để riêng.
- Hoàn thiện: Khi canh đã chín, thêm hành lá vào và tắt bếp.
- Dọn bàn: Để bún vào tô, sau đó múc canh vịt măng tươi lên trên. Thêm rau sống và rau mùi vào tô, có thể kèm theo giá đỗ nếu thích, bạn đã có ngay bát canh vịt nấu măng tươi.
Với những bước nấu đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể tự tạo ra một bữa ăn ngon và đậm đà với món vịt nấu măng tươi tại nhà. Hãy thử áp dụng 3 công thức trên cho món vịt nấu măng tươi ngon, bổ dưỡng tại nhà và chia sẻ với Gia bạn nhé!
>> Đọc thêm:
- Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị
- Cách nấu nước sâm bí đao giải nhiệt mùa hè