Quảng Ngãi không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng quật cường mà còn là điểm đến hấp dẫn du khách. Con người ở đây hiền hoà, mặn mòi như chính vùng đất họ sinh sống. Đến với Quảng Ngãi du khách không những được thăm thú các cảnh đẹp mà còn được thưởng thức các món ăn đặc sản nơi đây.
Nhắc đến đặc sản Quảng Ngãi đừng quên cá bống sông Trà, đây là loại đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này. Cá bống con nhỏ, được đánh bắt ở sông Trà khúc, đem về làm sạch rim cùng với mắm và đường, thêm ớt, tiêu cho keo lại đến khi cá thực sự cứng và thơm giòn. Cá được ăn kèm với cơm nóng là ngon hết sảy, nhất là trong mùa mưa là hao cơm lắm đấy. Bởi vậy người Quảng Ngãi mới có câu "Anh đi anh nhớ quê nhà, Nhớ con cá bống sông Trà kho tiêu".
Cửa hàng Đặc Sản Chính Gốc đang có bán cá bống sông trà kho tiêu của thương hiệu "Bắc Sơn Cô Lý" chính gốc Quảng Ngãi, bạn muốn mua hàng hãy đến địa chỉ 7/2C Hồ Văn Tư, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc liên hệ số điện thoại 0394116803 để được giao hàng tận nơi.
Tham khảo: Mua Cá Bống Sông Trà
Mạch nha là một chất tạo ngọt được tạo nên từ quá trình lên men phân giải tinh bột từ gạo bằng mộng lúa thành đường maltozo. Ở Quảng Ngãi mạch nha được làm từ mộng lúa nếp có vị ngọt thanh, thơm và dẻo. Có thể ăn trực tiếp hoặc làm bánh, pha nước uống hoặc làm gia vị nêm thức ăn, tuỳ theo mục đích mà du khách tuỳ ý sử dụng. Mạch nha có giá thành khá rẻ và công dụng thì vô cùng tuyệt vời. Du khách đừng bỏ lỡ.
Tham khảo: Mua mạch nha Quảng Ngãi
Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha, đậu phộng và mè rang, người làm kẹo yêu cầu phải kiên nhẫn mới cho ra lò được kẹo gương ngon. Kẹo gương có màu vàng dát từng miếng mỏng, bề mặt được phủ một lớp đậu phộng rang (hoặc mè rang), khi ăn có vị ngọt thanh hoà quyện cùng vị béo béo, bùi bùi của đậu của mè , nhâm nhi cùng ly trà nóng là ngon hết sảy. Kẹo gương ở Quảng Ngãi được dùng làm món tráng miệng thiết đãi khách gần xa. Ai đã có dịp thưởng thức chắc chắn nhớ mãi không quên. Kẹo gương rất giòn và mỏng, khi bảo quản du khách nhớ cẩn thận để có được những miếng kẹo ngon và đẹp mắt.
Đến Quảng Ngãi, du khách là tín đồ của ăn ngọt đừng quên đường phèn và đường phổi. Hai loại đường đặc sản của nơi này. Đường phèn: đường phèn có hình dạng từng viên trắng trong suốt, vị ngọt thanh. (Khi nấu đường phèn, người dân Quảng Ngãi cho thêm vôi bột với trứng gà để biết chất dơ thành bọt, dễ vớt ra, khiến cho những viên đường trở nên trong hơn, sạch hơn). Đường được dùng trong các bữa ăn gia đình và rất được ưa chuộng bởi vị ngọt thanh thanh dễ chịu và rất tốt cho sức khoẻ.
Tham khảo: Mua đường phèn trắng Quảng Ngãi
Tham khảo: Mua đường phèn vàng Quảng Ngãi
Đường phổi: có hình dạng như lá phổi, vị ngọt dịu được làm từ mật mía, nấu ở nhiệt độ cao, phải trải qua nhiều công đoạn mới thu được đường thành phẩm. Đường phổi có thể ăn trực tiếp kèm với tách trà nóng, vị ngọt thanh của đường cộng với hương vị của trà khiến bạn khó quên. Bên cạnh đó bạn còn có thể dùng đường nấu chè, pha nước...sẽ làm tăng thêm vị ngon đấy.
Tham khảo: Mua đường phổi cục Quảng Ngãi
Lý Sơn được biết đến là vùng đất cho ra đời những củ tỏi ngon và chất lượng, tỏi nơi này có mùi vị và hương thơm không lẫn vào đâu được. Tỏi Lý Sơn có thể dùng làm gia vị để tăng mùi vị cho những món ăn hàng ngày như dùng để ướp thịt cá, hải sản, các món nướng hoặc làm gia vị trong nước chấm... Ngoài ra tỏi còn có thể ngâm với giấm và đường hoặc là ăn trực tiếp. Tỏi không gây hôi miệng ngay cả khi ăn sống nên mọi người có thể tự tin thưởng thức. Đến Quảng Ngãi du khách mới có thể dễ dàng mua được tỏi Lý Sơn chính gốc với giá cả rất hợp lý, chắc chắn phải mua tỏi về làm quà nhé.
Tham khảo: Mua tỏi Lý Sơn
Bên cạnh tỏi, Lý Sơn còn có hành tím là loại đặc sản mang thương hiệu lâu đời. Hành Lý Sơn có kích thước vừa phải nhưng chắc, vỏ màu tím nhạt và rất thơm, là một trong những gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon. Hành Lý Sơn có thể được ướp với thực phẩm, hoặc được phi thơm để tạo nên sự hấp dẫn của món ăn, ngâm chua ngọt hoặc ăn sống. Hành rất tốt cho sức khoẻ như một loại kháng sinh tự nhiên và giúp phòng và trị các bệnh hô hấp rất tốt.
Củ nén được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng chỉ có nén ở Bình Phú (Bình Sơn, Quảng Ngãi) mới thơm ngon và chuẩn vị nhất. Củ nén là loại gia vị phổ biến của miền Trung, cùng họ với nhà hành, tỏi nhưng mùi thanh và cay hơn. Nén được dùng để khử mùi tanh của các loại cá nước ngọt, là loại gia vị rất tốt cho sức khoẻ, làm gia tăng độ ngon của các món ăn, có tác dụng phòng chống cảm cúm và một số bệnh thông thường.
Là một tỉnh duyên hải miền trung, giáp biển Quảng Ngãi được thiên nhiên ban tặng cho loại rau chỉ có từ biển mà lại vô cùng tốt cho sức khoẻ. Rong biển: Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược. Rong biển vừa ngon, vừa giàu các khoáng chất, chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết cho sức khỏe. Rong biển được dùng để nấu canh, ăn liền hay trộn salad.
Tham khảo: Mua rong biển khô Lý Sơn
Rau xu xoa: là món ăn giải nhiệt rất tốt trong ngày hè và tốt cho sức khoẻ. Xu xoa được nấu từ rau câu, một loại rong biển mọc tự nhiên ở những mỏm đá ngoài biển được dùng ăn liền kèm với nước đường, sữa hay cà phê.
Rau chân vịt: là đặc sản mọc rất nhiều ở huyện Đảo Lý Sơn, có hình thù giống những ngón chân vịt, mọc bám sát vào bế mặt những hòn đá hay rạn san hô, rau câu có vị giòn sực của rong mà không tanh. Rau chân vịt có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt bổ sung nhiều iot và canxi tốt cho sức khỏe, chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, mát gan, thanh nhiệt.
Quế là cây trồng truyền thống của đồng bào Kor, gắn liền qua bao máu lửa thăng trầm được trồng trên những đồi núi và những thung lũng xen kẽ, là một trong 8 loại đặc sản Việt Nam xác lập kỉ lục Châu Á. Quế Trà Bồng là nguồn hương liệu, dược liệu quý được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, với hương thơm dễ chịu, gỗ quế còn chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ như khay, ấm, chén, hộp đựng tăm, nhang...Không chỉ dùng để làm gia vị chế biến món ăn, vỏ quế khô xay mịn thành bột quế còn có tác dụng giúp giảm cân, tăng cường trí nhớ, chống nhiễm khuẩn, hỗ trợ chữa trị cảm lạnh, xua tan đau nhức xương khớp, kích thích tăng tuần hoàn máu, tăng bài tiết… Tinh dầu thiên nhiên từ quế với hương thơm đặc trưng, giúp thư giãn tinh thần hiệu quả, đã trở thành sản phẩm được nhiều người ưa chuộng.
Bánh nổ: là loại bánh truyền thống dân dã, gắn liền với cuộc sống thường nhật của người dân Quảng Ngãi. Bánh nổ được làm từ gạo nếp rang cho nổ bung lên, ép bánh vào khuôn hình chữ nhật, thắng nước đường và gừng, tưới xung quanh bánh cho kết lại thành một khối. Bánh có mùi thơm của nếp cùng chút ngọt của đường, chút cay của gừng, hương vị đặc biệt rất khó quên.
Bánh đậu xanh: bánh được làm hoàn toàn bằng thủ công và đảm bảo vệ sinh trong khi chế biến. Bánh làm từ đậu xanh và đường cát xay nhuyễn, nén vào khuôn rồi đem phơi hoặc sấy khô. Bánh đậu xanh khi khô vừa cứng vừa giòn có mùi thơm khó cưỡng.
Bánh in: cũng như các loại bánh khác, bánh in được làm từ bột nếp xay nhuyễn cùng với đường, nén vào khuôn để tạo hình rồi đem phơi hoặc sấy khô. Thường dùng để đãi khách và dùng trong tết cổ truyền.
Bánh thuẫn: bánh thuẫn thường được làm vào các dịp tết Nguyên đán, ngày nay do nhu cầu sử dụng cao nên bánh luôn được bày bán ở tất cả các quầy tạp hoá hay ở chợ. Bánh thuẫn được làm bằng bột, trứng gà đem đổ vào khuôn nướng trên lửa than hồng. Lửa là yếu tố then chốt quyết định bánh có ngon hay không, nếu lửa quá già sẽ làm bánh khét, quá non sẽ làm bánh không nở. Bánh có vị thơm của bột, hoà quyện cùng vị béo của trứng gà, thơm ngọt không ngán khi ăn.
Bánh bó: Bánh bó làm từ những nguyên liệu hết sức gần gũi như cà rốt, cà chua, gừng, chuối ép, dứa và bột nếp (bột nếp được dùng làm bột phải là nếp hạng nhất). Các nguyên liệu được rim với đường cho săn lại rồi bó thành cây. Bánh có vị ngọt của đường, thơm của cà rốt, gừng, dứa hoà quyện cùng nếp rất ngon. Bánh bó thường xuất hiện trong các dịp lễ quan trọng và ngày tết cổ truyền.
Ngày nay, công nghệ phát triển nên nhiều loại bánh mới ra đời. Tuy nhiên với những người yêu quê hương và thích sự mộc mạc, dân dã thì những loại bánh thủ công đơn giản của Quảng Ngãi là một lựa chọn tuyệt vời.
Đối với người dân Quảng Ngãi mà nói, bánh tráng là món ăn quen thuộc gắn liền với mỗi bữa cơm gia đình hay bất cứ dịp lễ, cưới quan trọng. Bánh tráng được làm từ bột gạo, mè cùng gia vị hành, tiêu, ớt, tỏi... có nhiều loại và kích thước khác nhau. Nếu như dùng để quấn chả ram hoặc cuốn thì dùng loại bánh tráng phơi sương, mỏng mà dai, không có mè. Còn nếu ăn với bún, cháo, ăn không thì chon loại bánh tráng nướng, giòn, dày và có mè. Bánh được bán theo chục, theo ràng với giá cả rất hạt dẻ, phù hợp cho du khách mua về làm quà.
Link nội dung: https://marketingalpha.vn/mon-an-dac-san-quang-ngai-a44947.html