Bật mí 6 cách làm nước mắm đậu phộng ngon, nâng vị món ăn
Nước mắm đậu phộng đã không còn xa lạ với các bạn sành ẩm thực. Đặc biệt là các món như bánh xèo, nem nướng, bún thịt nướng, gỏi cuốn,… Trong bài viết này, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn 6 công thức làm nước mắm đậu phộng ngay tại nhà một cách dễ dàng.
Làm nước chấm đậu phộng Bình Định đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nước mắm: 6 muỗng canh
Nước khoáng: 6 muỗng canh (Chỉ sử dụng nước khoáng, không sử dụng nước lọc)
Đậu phộng: 100g
Đường: 6 muỗng canh
Chanh tươi: 1 trái
Muối: 3 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Tỏi: 3 tép
Ớt: 3 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi: Lấy tỏi và tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch với nước. Ngâm tỏi trong nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau thời gian ngâm, vớt tỏi ra và rửa lại một lần nữa, để nước ráo rồi băm nhuyễn tỏi.
Ớt: Bạn lựa chọn ớt tươi và loại bỏ phần cuống xanh, sau đó rửa sạch hai lần bằng nước. Ngâm ớt trong nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt lên và để ráo nước. Sử dụng dao để thái ớt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Đậu phộng: Hòa hết đậu phộng và 3 muỗng canh muối, sau đó rang đều. Rang cho đến khi đậu phộng có mùi thơm và lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng. Đổ đậu phộng ra một mẹt, sàn hết muối, loại bỏ hạt đen, bóc hết vỏ và giã nhuyễn.
Chanh tươi: Rửa sạch vỏ chanh để loại bỏ bụi bẩn. Dùng dao để cắt chanh làm đôi, loại bỏ hạt, sau đó vắt hết nước cốt vào một bát.
Bước 3: Pha nước chấm
Trong một bát chứa nước khoáng, đường, nước mắm, bột ngọt, và nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Sau đó, thêm đậu phộng giã nhuyễn và tỏi ớt vào hỗn hợp. Khuấy đều mọi thứ, và bạn đã có một loại nước chấm tuyệt vời để thưởng thức cùng với món ăn ngon.
Có thể bạn quan tâm:
2 Cách làm sườn rim nước mắm đưa cơm ai cũng thực hiện được
Chia sẻ cách làm sụn gà chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn
Làm nước mắm đậu phộng chanh, gừng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
100gr đậu phộng
½ trái chanh
1 củ gừng
Tỏi, ớt
Gia vị: Đường, nước mắm
Một mẹo quan trọng là chọn lựa đậu phộng có hạt to, tròn. Khi bấm vào hạt đậu, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn, mẩy. Đặc biệt, tránh chọn đậu phộng bị mọt, lép hoặc có mùi lạ để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho món ăn của bạn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rang đậu phộng cho đến khi có màu vàng và sau đó loại bỏ phần vỏ. Đối với tỏi, lột vỏ và rửa sạch. Còn với gừng, hãy cạo sạch vỏ và cắt nhỏ.
Nên sử dụng lửa nhỏ để đảm bảo đậu chín đều và có màu vàng đẹp hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng lò vi sóng để rang đậu phộng.
Sau khi rang xong bóc vỏ đậu phộng rồi mang đi giã nhuyễn rồi để riêng. Tiếp theo, hãy giã gừng, tỏi và ớt với nhau cho đến khi tạo ra một hỗn hợp nhuyễn mịn. Có thể mất khoảng 5 phút để đạt được độ chuẩn.
Bước 3: Pha nước mắm
Hãy đưa toàn bộ phần gừng, tỏi, và ớt đã được giã vào tô. Tiếp theo, thêm 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước, và 2 muỗng cà phê nước mắm lần lượt vào tô. Khi đã có đầy đủ thành phần, khuấy đều mọi thứ.
Sau bước trên, hãy thêm toàn bộ đậu phộng giã nhuyễn vào tô và tiếp tục khuấy đều một lần nữa.
Bước 4: Nấu nước mắm
Sau khi tất cả nguyên liệu đã được hòa quyện thành một hỗn hợp, hãy cho toàn bộ nước mắm đậu phộng vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho đến khi nước chấm có kết cấu hơi sánh. Sau đó, tắt bếp và để nước chấm nguội. Nếu muốn, bạn cũng có thể vắt thêm nửa quả chanh vào để làm tăng thêm hương vị cho món nước chấm.
Món nước chấm đậu phộng thường được ưa chuộng bởi hương thơm quyến rũ từ gừng và tỏi, phối hợp tuyệt vời với vị nước mắm đậm đà và hương vị đặc trưng của đậu phộng - béo ngậy và hấp dẫn. Món này trở nên đặc sắc hơn khi kết hợp với món cá hấp và rau sống.
Cách làm nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu phộng: 200g
Bột nếp: 200g
Thịt ba chỉ: 200g
Nước lọc: 600ml
Đường: 4 muỗng canh
Nước mắm: 4 muỗng canh
Tỏi: 4 tép
Tiêu: 1 muỗng cafe
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị tỏi: Cắt hai đầu của tỏi, tách từng tép và lột vỏ. Rửa sạch tỏi hai lần bằng nước. Ngâm tỏi trong nước muối pha loãng trong 10 phút, sau đó vớt lên, rửa lại và để ráo nước. Tiếp theo, đập dập tỏi và băm nhuyễn.
Chuẩn bị thịt ba chỉ: Sử dụng lưỡi lam sắc để cạo sạch lớp lông bên ngoài da của thịt ba chỉ. Rửa lại thịt hai lần với nước sạch. Ngâm thịt trong nước muối pha loãng trong 5 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, vớt ra và rửa lại với nước, để ráo. Bạn có thể xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn thịt.
Chuẩn bị bột nếp: Đổ nước lọc vào một cái thau, sau đó cho bột nếp vào thau và ngâm cho đến khi bột nở đều.
Chuẩn bị đậu phộng: Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho đậu phộng và muối vào và rang đều. Rang liên tục cho đến khi đậu phộng chín vàng. Tắt bếp và đổ đậu phộng vào mẹt sàng để loại bỏ muối. Lọc những hạt đậu phộng không đều, bốc vỏ và giã nhuyễn phần còn lại.
Bước 3: Pha chế
Phi tỏi: Trên bếp, đặt một chiếc chảo và đun nóng dầu cho đến khi nó sôi. Khi dầu đã đủ nóng, thêm tỏi vào chảo và phi thơm lên.
Chế biến nước mắm: Tiếp theo, sau khi tỏi đã phi vàng, thêm thịt đã xay vào chảo và xào đều. Khi thịt đã chín, đổ đậu phộng vào và khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm, hạt nêm và tiêu vào. Đổ bột nếp vào chảo và sử dụng muỗng để khuấy đều cho đến khi nước chấm trở nên sền sệt, sau đó tắt bếp.
Làm nước sốt đậu phộng ăn bún thịt nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu phộng: 100g
Bột năng: 100g
Nước mắm: 100ml
Đường: 100g
Nước lọc: 100ml
Giấm gạo: 150ml
Dầu đậu phộng: 2 muỗng canh
Tương ớt: 3 muỗng canh
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 5 củ
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Cho bột năng vào một cái bát và thêm nước vào với lượng vừa đủ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt, sau đó dừng lại.
Rang đậu phộng và muối trên một chiếc chảo cho đến khi đậu có mùi thơm và chín vàng. Sau đó, tắt bếp, đổ đậu phộng vào rổ rồi làm sạch muối và loại bỏ hạt đen. Tiếp theo là bóc sạch vỏ đậu phộng, đâm nhuyễn trong cối.
Sử dụng dao để cắt bỏ hai đầu của hành tím, rửa sạch dưới nước và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để vỏ tự tách ra. Sau đó, vớt hành tím ra, rửa lại và để ráo rồi băm nhuyễn vừa phải.
Với tỏi thì bạn hãy cắt bỏ hai đầu của tỏi, lột sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch tỏi dưới nước, ngâm trong nước muối trong 5 phút, sau đó vớt lên để ráo và băm nhuyễn.
Bước 3: Pha nước mắm đậu phộng
Chuẩn bị nước mắm: Trong một bát, đặt lượng đường và nước lọc đã chuẩn bị trước, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, thêm nước mắm, tương ớt, giấm ăn, tỏi và cuối cùng là bột năng, tiếp tục khuấy đều.
Nấu nước mắm: Đổ hỗn hợp đã chuẩn bị vào một nồi nhỏ và đun sôi. Khi nước mắm trở nên sền sệt, tắt bếp, đổ ra một bát, đợi nguội và có thể sử dụng ngay.
Làm nước mắm đậu phộng ngon với tắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu phộng: 100g
Nước mắm: 100ml
Nước lọc: 4 muỗng canh
Đường Trắng: 100g
Muối: ⅓ muỗng cà phê
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Tắc: 3 trái
Chanh: 1 trái
Ớt: 3 trái
Tỏi: 3 tép
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi: Bắt đầu bằng việc cắt bỏ đầu tỏi, loại bỏ vỏ, rửa sạch hai lần bằng nước. Ngâm tỏi trong nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó vớt lên, rửa lại và để ráo rồi cho tỏi vào cối.
Ớt: Loại bỏ phần cuống xanh của ớt, sau đó rửa sạch hai lần bằng nước. Ngâm ớt trong nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt lên, rửa lại và để ráo. Dùng dao xẻ quả ớt làm đôi để loại bỏ hạt bên trong. Cho ớt vào cối cùng với tỏi và giã cho nhuyễn.
Đậu phộng: Rửa sạch đậu phộng hai lần bằng nước, sau đó ngâm thêm 30 phút để làm mềm hạt đậu. Sau thời gian này, vớt đậu phộng ra để ráo nước. Cho đậu phộng vào một túi lưới rồi cán nát. Đổ đậu phộng vào cối chứa tỏi và ớt, sau đó quết cho đều.
Chanh: Rửa sạch quả chanh để loại bỏ bụi bẩn. Sử dụng dao cắt quả chanh làm đôi, loại bỏ hạt, sau đó vắt sạch nước cốt bên trong.
Tắc: Rửa sạch tắc, ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt ra, rửa lại và để ráo. Tiếp theo, cắt tắc thành lát mỏng và loại bỏ hạt.
Bước 3: Pha nước chấm
Tạo hỗn hợp: Đưa cả hỗn hợp tỏi, ớt, và đậu phộng từ cối vào một bát lớn. Tiếp theo, thêm vào đó nước mắm, đường, muối, và bột ngọt, sau đó sử dụng muỗng để khuấy đều. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy cho đến khi tất cả hòa quyện với nhau.
Nấu nước mắm: Đổ toàn bộ hỗn hợp nước mắm đã pha vào một nồi và đặt lên lửa riu riu. Trong khi đun, tiếp tục khuấy đều bằng muỗng cho đến khi hỗn hợp trở nên ấm hơn, sau đó tắt lửa. Đợi cho nước mắm nguội, sau đó thêm lát tắc vào và có thể thưởng thức ngay.
Cách làm tương đậu phộng ăn cùng nem nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ
Thịt heo: 200g
Tôm: 200g
Gạo nếp: ½ chén
Đậu nành: 30g
Tương đậu nành: 4 muỗng canh
Sữa tươi: 1 bịch 220ml (loại không đường)
Dầu ô liu: 2 muỗng canh
Hành tím: 3 củ
Đường: 6 muỗng canh
Nước mắm: 3 muỗng canh
Muối: 2 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Tiêu: 1 muỗng cà phê
Ớt: 3 trái
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím:
Cắt đầu hành, rửa sạch 2 lần.
Ngâm trong nước muối loãng 5 phút để vỏ tự bong ra.
Băm nhỏ.
Ớt:
Rửa và ngâm trong nước muối loãng 5 phút.
Xẻ đôi ớt, cạo ruột, băm nhuyễn.
Nấu bột nếp:
Vo sạch bột nếp 2 lần, ngâm 2 tiếng, rồi vớt ra và rửa thêm.
Nấu cháo nếp và xay nhuyễn.
Gan heo:
Rửa gan heo 2 lần và ngâm nước muối 10 phút.
Ngâm với sữa tươi thêm 30 phút, sau đó vớt ra và xay nhuyễn.
Thịt lợn:
Rửa và ngâm nước muối để khử mùi.
Cắt nhỏ, đổ vào cối xay nhuyễn.
Tôm:
Rửa và bóc sạch vỏ, lấy chỉ đen.
Băm nhuyễn.
Bước 3: Pha nước tương đậu phộng
Xào nguyên liệu:
Trên một chiếc chảo, đun sôi dầu và phi thơm hành tím.
Thêm thịt tôm, thịt heo và gan heo vào xào săn lại rồi tắt bếp và để nguội.
Nấu tương đậu phộng:
Đổ thịt xào vào bát.
Cho tương đậu nành vào cối xay nhuyễn.
Hỗn hợp nhuyễn được đổ vào chảo và đun lên với lửa riu riu.
Pha mắm:
Khi hỗn hợp sôi, thêm nước mắm, đường, muối, bột ngọt, và tiêu xay. Trộn đều.
Nấu cho đến khi hỗn hợp sền sệt, tắt bếp và để nguội.
Khi nguội, thêm ớt tươi và khuấy đều rồi thưởng thức thôi.
Mong rằng với 6 cách làm nước mắm đậu phộng trên Blog Đời Sống đã giúp bạn biến mọi bữa ăn trở nên trọn vị hơn bao giờ hết. Chúc các chị em thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên trong bếp!