Bật mí 6 cách làm nước mắm đậu phộng ngon, nâng vị món ăn

Nước mắm đậu phộng đã không còn xa lạ với các bạn sành ẩm thực. Đặc biệt là các món như bánh xèo, nem nướng, bún thịt nướng, gỏi cuốn,… Trong bài viết này, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn 6 công thức làm nước mắm đậu phộng ngay tại nhà một cách dễ dàng.

Làm nước chấm đậu phộng Bình Định đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Pha nước chấm

Trong một bát chứa nước khoáng, đường, nước mắm, bột ngọt, và nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Sau đó, thêm đậu phộng giã nhuyễn và tỏi ớt vào hỗn hợp. Khuấy đều mọi thứ, và bạn đã có một loại nước chấm tuyệt vời để thưởng thức cùng với món ăn ngon.

Làm nước chấm đậu phộng Bình Định đơn giản
Làm nước chấm đậu phộng Bình Định đơn giản

Có thể bạn quan tâm:

Làm nước mắm đậu phộng chanh, gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Một mẹo quan trọng là chọn lựa đậu phộng có hạt to, tròn. Khi bấm vào hạt đậu, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn, mẩy. Đặc biệt, tránh chọn đậu phộng bị mọt, lép hoặc có mùi lạ để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho món ăn của bạn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Rang đậu phộng cho đến khi có màu vàng và sau đó loại bỏ phần vỏ. Đối với tỏi, lột vỏ và rửa sạch. Còn với gừng, hãy cạo sạch vỏ và cắt nhỏ.

Nên sử dụng lửa nhỏ để đảm bảo đậu chín đều và có màu vàng đẹp hơn. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng lò vi sóng để rang đậu phộng.

Sau khi rang xong bóc vỏ đậu phộng rồi mang đi giã nhuyễn rồi để riêng. Tiếp theo, hãy giã gừng, tỏi và ớt với nhau cho đến khi tạo ra một hỗn hợp nhuyễn mịn. Có thể mất khoảng 5 phút để đạt được độ chuẩn.

Bước 3: Pha nước mắm

Hãy đưa toàn bộ phần gừng, tỏi, và ớt đã được giã vào tô. Tiếp theo, thêm 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước, và 2 muỗng cà phê nước mắm lần lượt vào tô. Khi đã có đầy đủ thành phần, khuấy đều mọi thứ.

Sau bước trên, hãy thêm toàn bộ đậu phộng giã nhuyễn vào tô và tiếp tục khuấy đều một lần nữa.

Cách làm nước mắm đậu phộng chanh, gừng
Cách làm nước mắm đậu phộng chanh, gừng

Bước 4: Nấu nước mắm

Sau khi tất cả nguyên liệu đã được hòa quyện thành một hỗn hợp, hãy cho toàn bộ nước mắm đậu phộng vào nồi và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho đến khi nước chấm có kết cấu hơi sánh. Sau đó, tắt bếp và để nước chấm nguội. Nếu muốn, bạn cũng có thể vắt thêm nửa quả chanh vào để làm tăng thêm hương vị cho món nước chấm.

Món nước chấm đậu phộng thường được ưa chuộng bởi hương thơm quyến rũ từ gừng và tỏi, phối hợp tuyệt vời với vị nước mắm đậm đà và hương vị đặc trưng của đậu phộng - béo ngậy và hấp dẫn. Món này trở nên đặc sắc hơn khi kết hợp với món cá hấp và rau sống.

Cách làm nước mắm đậu phộng ăn bánh xèo

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Pha chế

Phi tỏi: Trên bếp, đặt một chiếc chảo và đun nóng dầu cho đến khi nó sôi. Khi dầu đã đủ nóng, thêm tỏi vào chảo và phi thơm lên.

Chế biến nước mắm: Tiếp theo, sau khi tỏi đã phi vàng, thêm thịt đã xay vào chảo và xào đều. Khi thịt đã chín, đổ đậu phộng vào và khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm, hạt nêm và tiêu vào. Đổ bột nếp vào chảo và sử dụng muỗng để khuấy đều cho đến khi nước chấm trở nên sền sệt, sau đó tắt bếp.

Cách làm nước mắm đậu phộng với bột nếp ăn bánh xèo
Cách làm nước mắm đậu phộng với bột nếp ăn bánh xèo

Làm nước sốt đậu phộng ăn bún thịt nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cho bột năng vào một cái bát và thêm nước vào với lượng vừa đủ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt, sau đó dừng lại.

Rang đậu phộng và muối trên một chiếc chảo cho đến khi đậu có mùi thơm và chín vàng. Sau đó, tắt bếp, đổ đậu phộng vào rổ rồi làm sạch muối và loại bỏ hạt đen. Tiếp theo là bóc sạch vỏ đậu phộng, đâm nhuyễn trong cối.

Sử dụng dao để cắt bỏ hai đầu của hành tím, rửa sạch dưới nước và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để vỏ tự tách ra. Sau đó, vớt hành tím ra, rửa lại và để ráo rồi băm nhuyễn vừa phải.

Với tỏi thì bạn hãy cắt bỏ hai đầu của tỏi, lột sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch tỏi dưới nước, ngâm trong nước muối trong 5 phút, sau đó vớt lên để ráo và băm nhuyễn.

Làm nước sốt đậu phộng với bột năng ăn bún thịt nướng
Làm nước sốt đậu phộng với bột năng ăn bún thịt nướng

Bước 3: Pha nước mắm đậu phộng

Làm nước mắm đậu phộng ngon với tắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Pha nước chấm

Cách làm tương đậu phộng ăn cùng nem nướng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Pha nước tương đậu phộng

Xào nguyên liệu:

Nấu tương đậu phộng:

Pha mắm:

Mong rằng với 6 cách làm nước mắm đậu phộng trên Blog Đời Sống đã giúp bạn biến mọi bữa ăn trở nên trọn vị hơn bao giờ hết. Chúc các chị em thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên trong bếp!

Link nội dung: https://marketingalpha.vn/nuoc-mam-dau-phong-a45655.html