Bí quyết quản lý chi phí nhân sự trong nhà hàng chuẩn nhất

Chi phí nhân công lao động (COL) chiếm phần không nhỏ trong tổng chi phí vận hành nhà hàng. Quản lý tốt khoản này giúp nhà hàng kiểm soát tài chính, tăng lợi nhuận, đặc biệt là làm hài lòng nhân viên của mình. Cùng bePOS tìm hiểu chi phí COL là gì trong F&B, cần quan các chỉ số nào trong ngành F&B và làm sao để quản lý chi phí nhân sự trong nhà hàng hiệu quả.

quan-ly-chi-phi-nhan-su-trong-nha-hang

Định nghĩa nhân công lao động

Chi phí nhân công lao động (Cost Of Labor - COL) bao gồm tổng cộng tất cả tiền lương trả cho người lao động, các chi phí phúc lợi cho nhân viên và các khoản trích từ lương như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,… mà người sử dụng lao động phải chi trả.

Chi phí nhân công lao động COL trong F&B bao gồm 5 loại chi phí và ngân sách cho từng loại chi phí như sau:

Đây là các dòng chi phí trong cơ cấu nhân công lao động tiêu chuẩn. Một số công ty quy mô nhỏ thì cơ cấu về lương trực tiếp khá cao còn những phần khác khá thấp (bảo hiểm, thưởng,…).

chi-phi-nhan-cong-lao-dong-la-gi
Chi phí nhân công lao động là gì?

Cách quản lý chi phí nhân sự trong nhà hàng

Sau khi tìm hiểu COL trong nhà hàng là gì, chúng ta sẽ tham khảo cách quản lý chi phí nhân sự. Tùy theo tính toán kinh doanh của mỗi nhà hàng sẽ có tầm nhìn về quản trị chi phí nhân sự trong nhà hàng khác nhau. Tuy nhiên, trong một tổ chức sẽ chia làm 3 cách quản lý chi phí nhân sự trong nhà hàng như sau:

Chi tiêu cơ bản

Thường áp dụng chi tiêu cơ bản cho công ty quy mô nhỏ như quán ăn, 1 - 2 nhà hàng, startup.

Kiểm soát ngân sách

Khi đã phát triển thành chuỗi, lên khoảng 5 - 10 nhà hàng thậm chí 20 - 30 nhà hàng thì thực hiện phương pháp kiểm soát ngân sách rất hiệu quả, cụ thể:

kiem-soat-ngan-sach-hieu-qua-khi-quan-ly-nhan-su-trong-nha-hang
Kiểm soát ngân sách hiệu quả khi quản lý nhân sự trong nhà hàng

Quản trị thành quả

Đối với những chuỗi nhà hàng lớn, phát triển mạnh mẽ, họ có tầm nhìn về quản trị nhân công lao động theo thành quả. Những phương pháp được áp dụng như sau:

Không có đúng hay sai trong quản lý chi phí nhân công lao động, mà tùy theo quy mô, cơ cấu tổ chức, tầm nhìn là làm giảm chi phí nhân công lao động bằng cách kiểm soát hay bằng cách gia tăng doanh số.

Quản trị các thành quả của nhân sự trong nhà hàng
Quản trị các thành quả của nhân sự trong nhà hàng

>> Xem thêm: Mẹo quản lý chi phí nhân sự ngành F&B hiệu quả

Các yếu tố trong quản lý chi phí nhân sự nhà hàng

Quản trị nhân công lao động nhà hàng cho một tổ chức chuyên nghiệp sẽ bao gồm 4 cơ chế quản lý đó là: Chính sách nhân sự; Định biên nhân sự; Kế hoạch bán hàng và giờ công; Lịch làm việc và dàn trận đội ngũ. Mỗi tổ chức, công ty, nhà hàng sẽ tùy nghi ứng dụng từng cơ chế một cách toàn phần hay từng phần như thế nào phụ thuộc quyết định kinh doanh tại mỗi thời điểm.

Chính sách nhân sự (HR Policy)

Chính sách nhân sự sẽ có sự khác nhau tùy theo mỗi tổ chức, công ty, tuy nhiên đều sẽ có các hạng mục cơ bản như sau:

Tất cả chính sách nhân sự sẽ giúp tuyển đủ và đúng người, quan trọng là giữ chân nhân viên. Đây là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí nhân công lao động. Bởi vì sao?

Một nhân viên làm việc từ 3 tháng - 6 tháng có khả năng làm việc gấp 1,5 lần một nhân viên mới. Một nhân viên làm việc từ 6 tháng trở lên có khả năng làm việc gấp 2 lần một nhân viên mới.

So với việc trả lương thấp và tuyển nhiều nhân viên cấp độ thấp thì việc đào tạo và giữ chân nhân viên làm việc lâu năm có tính hiệu quả và năng suất lao động sẽ cao hơn nhiều. Chính từ đó mà tiết kiệm được chi phí nhân công lao động.

moi-to-chuc-don-vi-co-chinh-sach-nhan-su-khac-nhau
Mỗi tổ chức, đơn vị có chính sách nhân sự khác nhau

Định biên nhân sự (Staffing)

Theo như tôi quan sát và tham khảo, hiện nay định biên nhân sự ở nhiều tổ chức, công ty được thực hiện khá đơn giản. Đội ngũ bán hàng dựa trên tình hình doanh số thực tế để ước lượng số lượng nhân sự. Trong trường hợp doanh số trồi sụt không ổn định thì định biên nhân sự kiểu này sẽ gặp nhiều vấn đề.

Vì thế, cần áp dụng phương pháp định biên nhân sự phù hợp cho mọi tình hình doanh số, đảm bảo quản lý ổn định chi phí nhân công lao động. Sau đây, tôi xin chia sẻ hướng dẫn phương pháp tự lập bảng tính định biên nhân sự một cách khoa học bao gồm 3 bảng tính như sau:

lap-bang-tinh-dinh-bien-nhan-su-mot-cach-khoa-hoc
Lập bảng tính định biên nhân sự một cách khoa học

Theo ngân sách và doanh thu

Tổng số nhân viên cần cho nhà hàng theo đúng ngân sách cho phép với doanh số phù hợp:

Theo ngạch lương

Định biên nhân sự theo ngạch lương sẽ là:

Theo vị trí tay nghề

Số nhân viên cần theo vị trí tay nghề sẽ tính theo:

>> Xem thêm: 8 điều cần biết khi quản lý nhân sự trong nhà hàng

Kế hoạch bán hàng và giờ công (Scheduling)

Kế hoạch bán hàng và giờ công được xem là phần phức tạp nhất, cần dành nhiều thời gian để thiết kế bảng tính và thường sử dụng theo quý (mỗi quý một lần), đem đến sự chính xác cao trong quản lý nhân sự.

Đấy cũng là phương pháp được các chuỗi nhà hàng hàng đầu như KFC, Lotte, Golden Gate,… ứng dụng thường xuyên và đều đạt được hiệu quả cao trong quản lý chi phí nhân công lao động. Phương pháp này gồm có 4 phần như sau:

Trên thực tế, đa số các công ty thường không áp dụng phương pháp lập kế hoạch bán hàng và giờ công vì đòi hỏi tính toán chi tiết và có độ khó cao. Nếu các công ty, tổ chức, nhà hàng có cơ hội áp dụng phương pháp này thì sẽ lên lịch làm việc được chính xác và sát sao nhất.

phuong-phap-lap-ke-hoach-ban-hang-va-gio-cong
Phương pháp lập kế hoạch bán hàng và giờ công

Lịch làm việc & dàn trận (Roster & Deployment)

Đa số các công ty đều có lịch làm việc. Tuy nhiên, do không áp dụng kế hoạch bán hàng và giờ công nên thông thường, người quản lý sẽ xếp lịch làm việc cho nhân viên theo kiểu ngẫu nhiên. Cách làm này có những lúc hiệu quả có lúc không.

Theo cơ chế quản lý nhân công lao động nhà hàng, sau khi có bộ khung giờ công lao động và danh sách nhân viên bao gồm: vị trí, cấp bậc, vai trò, công việc,… sẽ tiến hành các bước sau:

lich-lam-viec-va-dan-tran-doi-ngu-theo-ca
Lịch làm việc và dàn trận đội ngũ theo ca

Các chỉ số quản lý nhà hàng cần biết

Một số keyword thường thấy khi quản lý chi phí nhân công lao động trong chuỗi nhà hàng như:

cac-chi-so-quan-ly-nha-hang-can-biet
Các chỉ số quản lý nhà hàng cần biết

Với nhiều chủ nhà hàng, quán ăn đặc biệt là những người mới mở quán hoặc chuẩn bị mở thêm các cơ sở mới thì quản lý nhân công lao động trong nhà hàng là một bài toán nan giải. Một phần lớn do thiếu hụt nguồn lực mà hiện nay nhiều chủ nhà hàng chưa đặt quá nhiều tâm huyết vào việc quản lý nhân viên và giữ chân người tài.

Tương tự như chi phí thực phẩm và giá vốn hàng bán, chi phí nhân sự chiếm một phần đáng kể trong tổng chi phí vận hành của nhà hàng và có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Do đó, để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của nhà hàng, bạn cần tính toán tỷ lệ phần trăm chi phí lao động một cách chính xác.

Quản lý nhân sự hiệu quả
Quản lý nhân sự hiệu quả giúp phát triển quy mô chuỗi nhà hàng

Có thể thấy, từ một kế hoạch kinh doanh xuyên suốt xuống quá trình dự đoán ngày công, nghiên cứu tỷ lệ phần trăm để đưa ra kế hoạch ngân sách của quý và bộ khung ngày công. Sau đó áp dụng vào lịch làm việc hàng tuần và điều động, dàn trận mỗi ca làm tạo thành chuỗi thực hành quản lý chi phí nhân công lao động hiệu quả.

Khi bạn muốn phát triển lên quy mô chuỗi nhà hàng hoặc đặt tầm nhìn vào phát triển doanh số, động viên và phát triển đội ngũ đem đến sự hài lòng cho khách hàng thì đòi hỏi cần nghiên cứu kỹ các phương pháp về quản lý chi phí nhân sự.

>> Để hiểu rõ hơn về cách quản lý chi phí nhân trong nhà hàng, mời bạn theo dõi những chia sẻ của tôi trong video dưới đây:

Quản lý chi phí nhân sự trong nhà hàng chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với một người quản lý hay chủ nhà hàng. Đây là một chặng đường dài đòi hỏi người làm chủ phải tìm tòi nghiên cứu và tích luỹ kiến thức.

Mong rằng với những chia sẻ trên đã gợi ý giúp cho các chủ nhà hàng phương pháp quản lý chi phí nhân công lao động một cách khoa học và hiệu quả, nhằm tối ưu nhân sự phù hợp để áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!

Link nội dung: https://marketingalpha.vn/col-trong-fb-a50673.html