Một muỗng dầu ăn cung cấp bao nhiêu calo? Ăn dầu ăn có làm tăng cân không?

Một muỗng dầu ăn có mấy calo? Ăn nhiều dầu ăn có gây béo không? Loại dầu ăn nào tốt nhất cho kế hoạch giảm cân? Hãy cùng Mytour tìm hiểu.

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp. Tuy nhiên, liệu dầu ăn có lợi hơn là hại? Một muỗng dầu ăn có bao nhiêu calo? Ăn nhiều dầu có gây béo không?

Trên đây là những giải đáp từ Mytour về dầu ăn và cách lựa chọn loại tốt nhất cho sức khỏe và giảm cân.

Một muỗng dầu ăn cung cấp bao nhiêu calo?

Trung bình, một muỗng dầu ăn (5ml) chứa khoảng 40 calo, tương đương với 1/2 lượng calo của 100g khoai lang.

Một muỗng dầu ăn chứa khoảng 40 calo.

100g dầu ăn cung cấp khoảng bao nhiêu calo? Theo USDA, 100g dầu ăn có gần 900 calo. Ngoài ra, 100ml dầu ăn chỉ có khoảng 800 calo.

Các loại dầu ăn có hàm lượng calo khác nhau tùy thuộc vào thành phần chế biến.

Ăn dầu ăn có gây tăng cân không?

Nếu bạn thường xuyên sử dụng dầu ăn để nấu các món chiên xào, khả năng tăng cân là rất cao.

Dầu ăn có chứa nhiều calo và chất béo, khi sử dụng nhiệt độ cao sẽ gây hại cho sức khỏe và dễ dẫn đến tích tụ mỡ thừa khi ăn các món chiên xào.

Nếu ăn quá nhiều món chiên xào với dầu ăn, bạn sẽ tăng cân.

Top 10 loại dầu ăn phù hợp cho người muốn giảm cân.

Sử dụng đúng loại dầu ăn có thể hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là danh sách những loại dầu ăn dinh dưỡng hiệu quả nhất cho người muốn giảm cân.

Những loại dầu ăn này không chỉ cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch:

1. Dầu ô-liu

Dầu ô-liu được coi là loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe.

Trong danh sách dầu ăn giảm cân, dầu ô-liu là ứng viên hàng đầu. Thành phần dinh dưỡng của dầu ô-liu chứa nhiều chất béo không bão hòa (78%) và 14% chất béo bão hòa.

Dầu ô-liu là loại dầu tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.

2. Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng là một loại dầu ăn.

Dầu đậu phộng có nhiều chất béo bão hòa đơn và có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Mỗi muỗng dầu đậu phộng chứa ít calo hơn so với dầu ăn thông thường.

Dầu đậu phộng không chứa cholesterol, rất thích hợp cho người bị tiểu đường hoặc bệnh tim mạch.

3. Dầu dừa

Dầu dừa không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có tác dụng làm đẹp.

Ngoài việc sử dụng trong nấu ăn, dầu dừa còn có nhiều tác dụng khác như dưỡng da, tóc và hỗ trợ giảm cân đáng kể.

Dầu dừa chứa nhiều axit lauric, giúp giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể. Tuy nhiên, nên sử dụng dầu dừa trong các món salad hơn là nấu chiên xào vì nhiệt độ sôi thấp.

4. Dầu quả bơ

Dầu quả bơ có mùi thơm nhẹ và thích hợp cho các món rau.

Dầu quả bơ được chiết xuất từ bơ ép và chứa nhiều chất béo bão hòa hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch và giảm cholesterol.

Dầu quả bơ cũng giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin E. Thường được dùng với salad, rau trộn, bánh mì và hoa quả.

5. Dầu sachi

Dầu quả sachi chứa nhiều omega 3, 6 và 9 hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

Dầu sachi được chiết xuất từ quả sachi và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân, cải thiện hệ tim mạch, não bộ, da và tóc.

Thành phần chính của dầu sachi là omega 3, omega 6 và omega 9. Ngoài ra, dầu sachi cũng cung cấp protein, chất xơ và vitamin.

6. Dầu hạt mắc ca

Dầu hạt mắc ca có thành phần hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Dầu hạt mắc ca có thể không phổ biến lắm nhưng lại có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.

84% thành phần của dầu hạt mắc ca là chất béo đơn không bão hòa - loại chất béo tốt cho cơ thể.

Hàm lượng omega 3 và phytosterols trong dầu hạt mắc ca giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

7. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải có lợi cho mắt và trí nhớ, ngăn ngừa hen suyễn, viêm khớp và ung thư.

Dầu hạt cải là dạng dầu thực vật, được chiết xuất từ 100% hạt cải, chủ yếu chứa omega-6 và omega-3. Những dưỡng chất này hỗ trợ ổn định cân nặng và cải thiện sức khỏe mắt, trí nhớ, ngăn ngừa hen suyễn, viêm khớp và ung thư.

Dầu hạt cải có vị trung hòa và không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Sử dụng dầu hạt cải trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm cho các món ăn ngon hơn.

8. Dầu hạt óc chó

Hiệu quả giảm cân với dầu hạt óc chó.

Dầu từ hạt óc chó chứa nhiều chất béo tốt và axit béo không bão hòa có lợi cho cơ thể. Với hàm lượng omega-3 cao, dầu này giúp tăng cường đốt calo, ổn định trao đổi chất, cải thiện tim mạch và não bộ. Mùi vị của dầu rất thơm và đậm.

9. Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho da, cải thiện thị lực và giấc ngủ.

Dầu hạt lanh được chiết xuất từ 100% hạt lanh nguyên chất, có giá trị dinh dưỡng cao với axit béo omega-3 không bão hòa cao. Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm mỡ trong gan, cải thiện da, thị lực và giấc ngủ.

Bạn có thể sử dụng dầu hạt lanh trong chế biến món ăn như trộn salad, rau củ và cá nướng, cũng như các món tráng miệng.

10. Dầu gạo

Dầu gạo giàu omega-3, 6 và 9, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Dầu gạo được sản xuất từ 100% gạo lứt nguyên chất và có hàm lượng omega-3, omega-6, omega-9 cao, giúp cải thiện hệ tim mạch.

Dầu gạo giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên như vitamin E, phytosterols và gamma oryzanol, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa và bảo vệ tế bào, bao gồm cả tế bào cơ.

Tuy nhiên, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi khẩu phần ăn của mình. Hãy thêm vào các loại dầu ăn lành mạnh để tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

Hãy đảm bảo bạn tập luyện và vận động thể thao để có kế hoạch giảm cân hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của dầu ăn để lựa chọn loại phù hợp cho gia đình.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Link nội dung: https://marketingalpha.vn/100g-dau-an-bao-nhieu-calo-a51348.html