Cách làm tỏi ngâm giấm đơn giản tại nhà, ăn ngon mà không bị xanh

Tỏi ngâm giấm được biết là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong các món ăn khác nhau. Vậy liệu bạn đã thực sự hiểu về món tỏi ngâm giấm này chưa? Hãy theo dõi bài viết này của Topcargo nhé!

Tỏi là gì?

Hình ảnh củ tỏi

Hình ảnh củ tỏi

tỏi được biết là một loại thực phẩm thuộc họ hành trong họ hẹ, tỏi tây và hành lá. Tỏi có sự khác biệt hơn so với những loại cùng họ, tỏi có cấu tạo từ nhiều tép tỏi ghép lại. Trong tỏi chứa nhiều chất allicin hay S-allylcysteine, tỏi có thể sử dụng ngay cả chín và sống.

Cách làm tỏi ngâm giấm tại nhà đơn giản

Tỏi ngâm giấm đã không còn là cái tên xa lạ với người Việt Nam bởi độ phủ sóng của chúng trong các món ăn như phở, bún bò,… Miếng tỏi ngâm giấm vừa dai giòn lại có vị chua, hơi cay cay ngon ăn kèm với các món ăn khác thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm

Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm

Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm

Trên thực tế tỏi ngâm giấm cũng rất đơn giản mà cách làm có thể khá giống với cách làm tỏi ngâm giấm trên. Nguyên liệu để làm tỏi ngâm giấm bao gồm:

Cách thực hiện sơ chế

Bạn cần sơ chế tỏi trước khi thực hiện chế biến:

Cách ngâm giấm tỏi ớt với giấm

Tỏi ngâm giấm bị xanh có bị sao không?

Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?

Tỏi ngâm giấm bị xanh có ăn được không?

Bất kỳ nếu gặp phải tình trạng tỏi ngâm giấm bị xanh đều xảy ra trường hợp bị lo lắng vì sợ chúng bị gì hay bị phản ứng hóa học hay không. Trên thực tế tỏi ngâm giấm bị xanh là hiện tượng bạn sử dụng tỏi non để ngâm giấm.

Vậy nên lời khuyên chính là bạn cần chọn những củ tỏi già, rắn chắc và cầm chắc tay, bề ngoài có màu hơi trắng.Tóm lại bạn hãy yên tâm nếu như gặp phải tình trạng ngâm tỏi ngâm giấm bị xanh nhé!

Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì?

Theo các chuyên gia đã chứng minh rằng, khi tỏi được đặt vào trong môi trường chứa axit thì sẽ được kích thích dược lí một cách tốt hơn tới 4 lần so với bình thường. Vì vậy mà tỏi ngâm giấm có rất nhiều những tác dụng tốt cho sức khỏe:

Tỏi ngâm giấm để được bao lâu?

Trên thực tế đối với tâm ngâm giấm thì bạn có thể dễ dàng thực hiện bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, thường thì nếu bảo quản đúng cách thì tỏi ngâm giấm có thể để được từ 2-3 tháng. Lưu ý khi ăn bạn nên dùng muỗng sạch để múc tỏi ra ngoài tránh trường hợp dùng lại đồ gắp cũ sẽ dẫn đến nhanh hư, tuyệt đối không nên tiếc mà đổ lại phần dấm thừa đã dùng vào trong lọ vì như vậy sẽ khiến vi khuẩn dễ bị xâm hại.

Lưu ý khi làm tỏi ngâm giấm

+ Bạn nên dùng muối tinh hoặc muối chuyên dụng để ngâm giấm để tội lọ tỏi ngâm giấm bảo quản lâu dài.

+ Ưu tiên sử dụng tỏi ta bởi các tép đều nhau, không quá nhỏ, không quá tỏ, mang lại hương thơm cay nồng, dễ chịu. Còn tỏi nước ngoài dù các tép tỏi to hơn, nhưng nhạt vị, ít mùi thơm.

+ Trong quá trình lột tỏi hay cắt lát tỏi, ớt bạn nên đeo găng tay vào và chú ý không để tỏi vướng vào mắt, để tránh tình trạng bị bỏng rát tay. Sau khi thái xong, nhớ rửa tay bằng xà bông.

+ Nên chọn những loại giấm có chất lượng để làm tỏi ngâm giấm. Nhiều người khuyên dùng nên chọn giấm trắng để làm cho các món ngâm giấm, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo độ thơm ngon. Tuyệt đối không dùng hoặc thay thế giấm bằng các thành phần axit khác để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi mỗi loại sẽ có một độ pH khác nhau.

Những lưu ý khi bạn làm tỏi ngâm giấm

Những lưu ý khi bạn làm tỏi ngâm giấm

+ Bạn có thể dùng giấm hoa quả (giấm táo) trong trường hợp không có giấm gạo.

+ Nên chọn hũ thủy tinh, hũ nhựa có nắp đậy kín chặt, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Bao giờ cần dùng mới mở nắp ra. Sau khi dùng xong, nhớ đóng nắp lại để tỏi không bị xanh, bạn nhé!

+ Tránh trần tỏi trong nước phèn quá lâu vì sẽ khiến tỏi dễ bị mềm nhũn, ăn không giòn, mất mùi vị đặc trưng của tỏi.

+ Chỉ cho tỏi vào ngâm khi đã ráo nước. Tránh tình trạng ngâm tỏi ướt, vì sẽ gây ra tình trạng úng tỏi, nổi váng, dẫn tới ăn không ngon miệng.

+ Nếu không muốn ăn cay, bạn nhớ bỏ hạt ớt. Với ớt cũng cần khô ráo mới cắt vào ngâm để tránh tình trạng úng.

+ Nước giấm đường trước khi làm phải để thật nguội trước khi cho vào ngâm với tỏi ớt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của sản phẩm.

+ Để không bị nấm mốc tỏi và ớt, bạn phải đảm bảo tỏi, ớt ngập hết nước giấm trong hũ. Nếu tỏi bị nổi lên, bạn lấy một miếng gạc để trên nắp hũ đựng.

+ Để tỏi giòn hơn, nhớ để nước giấm thật nguội rồi mới cho vào ngâm tỏi và ớt.

+ Hũ thủy tinh cần được rửa sạch, phơi khô để bảo quản tỏi ngâm giấm được lâu hơn.

Mua tỏi ngâm giấm ở đâu là hợp lý nhất?

Thật ra bạn có thể tự thực hiện làm tỏi ngâm giấm mà không cần phải đi mua mà bạn có thể dễ dàng làm chúng ở nhà. Tuy nhiên bạn có thể mua tỏi ngâm giấm ở các siêu thị hiện nay như Bách Hóa Xanh hay ở các chợ với mới giá khá ổn áp chỉ từ 36.000đ hoặc có thể mắc hơn.

Tổng kết

Tỏi ngâm giấm là một món thực phẩm khá ngon và bổ dưỡng đối với sức khỏe con người vậy nên chúng luôn được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các bữa ăn. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan đến tỏi ngâm giấm. Hãy theo dõi website của Topcargo để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Link nội dung: https://marketingalpha.vn/cach-lam-giam-toi-ot-a51605.html