Bầu không khí tuyệt vời và làn gió trong lành ở Bali làm nên hương vị tuyệt vời cho từng miếng thức ăn. Hãy khám phá 20 đặc sản hấp dẫn của Bali ngay bây giờ.
Bali không chỉ có những bãi biển đẹp mà còn mang đến nền văn hóa đa dạng và những ngôi nhà nhìn ra cánh đồng lúa ấm cúng. Bãi biển Kuta có thể là điểm đến lý tưởng nhưng không thể bỏ qua nền ẩm thực đa dạng của Pulau Dewata.
Dưới đây là danh sách 20 đặc sản nổi tiếng của Bali.
Babi guling là một món lợn sữa quay nguyên con truyền thống của người dân Indonesia và du khách khi đến Bali. Đặc sản này được chế biến từ một con lợn nguyên con, ướp các gia vị đặc trưng của Bali, sau đó nướng chín trên lửa. Tên gọi của món này xuất phát từ việc thịt lợn (babi) được quay chậm rãi (guling) trên lửa.
Do Indonesia chủ yếu theo đạo Hồi, nên nhiều du khách trong nước tránh xa món ăn này. Nhưng người Bali theo đạo Hindu. Chính vì vậy, babi guling là một món ăn phổ biến ở địa phương.
2. Nasi Campur Bali (Cơm trộn kiểu Bali)Nếu nhắc đến ẩm thực của Bali, không thể bỏ qua món nasi campur Bali, hay còn được biết đến với tên gọi nasi rames. Đặc sản của Bali này thường được kết hợp với gỏi rau củ (urap), thịt vụn và sate lilit (một món ăn đặc trưng của Bali).
Thường có 3 loại nasi campur Bali bao gồm nasi campur babi (thịt lợn), nasi campur ayam (gà) và nasi campur pedas (cay). Nếu muốn thưởng thức hương vị đích thực của Bali, chúng tôi khuyên bạn nên thử phiên bản thịt lợn babi guling nổi tiếng của Bali.
3. Nasi JinggoNasi jinggo là một món cơm khác của Bali được phục vụ một cách độc đáo. Đặc sản này được bày ra trên lá chuối uốn hình nón. Món ăn này khá đơn giản với cơm, gà xé, sambal goreng, tempeh và mì.
Nhiều nhà hàng cung cấp thêm các món ăn kèm như sate lilit hoặc trứng muối. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn một bữa ăn nhanh, no bụng với hàm lượng carbs và protein đầy đủ. Món này cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày. Nasi jinggo thường xuất hiện trong các bữa tiệc cưới của người Bali, với sự đơn giản và giá cả hợp lý.
4. Ayam Betutu (Gà nướng lá chuối)Ayam betutu là một đặc sản truyền thống của Bali có nguồn gốc từ Gilimanuk, một thành phố cảng ở Bali. Đây là món gà nấu chậm với nhiều loại gia vị của Indonesia, tạo nên hương vị thơm ngon và hấp dẫn.
Là một trong những món chính của Bali, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ayam betutu tại nhiều nhà hàng trên đảo, với nó là một biểu tượng ẩm thực của họ.
5. SerombotanSerombotan là một món gỏi rau củ cay truyền thống của người Bali có nguồn gốc từ Klungkung. Món ăn này kết hợp nhiều loại rau khác nhau như cà tím, rau bina, cải xoăn, đậu Hà Lan, và giá đỗ.
Rau sau khi luộc sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ và thường được phục vụ trong bát với nước sốt sambal nyuh cay mặn và unyah sere limo (muối, sả và nước cốt chanh). Sambal nyuh là nước sốt được làm từ dừa nạo trộn với ớt, tỏi, mắm tôm, đường và muối.
6. Sate Lilit (Thịt nướng xâu)Nếu bạn đã từng thưởng thức sate hoặc satay ở các quốc gia Đông Nam Á, chắc chắn bạn quen với khái niệm thịt xiên. Nhưng sate lilit vẫn mang những đặc điểm riêng biệt. Thay vì miếng thịt xiên, đó là thịt băm nhỏ (lilit) quấn quanh que tre hoặc cây sả. Sate lilit thường làm từ cá ngừ, tuy nhiên một số nơi cũng dùng thịt gà.
Khác với các loại sate khác, sate lilit không có loại sốt chủ đạo đi kèm. Thay vào đó, gia vị được ướp trực tiếp vào thịt trong quá trình băm.
7. Sate plecingSate plecing là một phiên bản sate kiểu Bali được làm từ thịt heo với nước sốt kiểu Bali đặc trưng cay nồng. Về bản chất, sate plecing tương tự như các loại sate khác bạn thường gặp ở các quốc gia Đông Nam Á. Điều đặc biệt là nước sốt sambal plecing đi kèm.
Sambal plecing là loại nước sốt cay hoặc ngọt, được làm từ ớt, mắm tôm và cà chua. Phiên bản ngọt thường có thêm đường. Đặc sản Bali này thường cực kỳ cay, nên hiện nay có nhiều biến thể ít cay hoặc ngọt hơn.
8. Tum BaliTum Bali là món đặc sản truyền thống được nấu chín thịt với gia vị rồi bọc trong lá chuối. Thường sử dụng thịt gà, bò, hoặc thịt lợn tùy thuộc vào sở thích cá nhân.
Người dân thường thích băm thịt để thấm gia vị hơn. Bạn có thể tự nấu Tum Bali với công thức đơn giản. Đầu tiên, bạn băm thịt, xào với tỏi, hẹ, mắm tôm, ớt và dầu thực vật. Tất cả phải được thái hoặc băm nhỏ để hòa quyện hương vị.
Sau khi chuẩn bị xong, bạn đặt tất cả vào lá chuối, cuộn lại và bọc kín hai đầu bằng que tre. Hấp gói chuối bọc thịt cho đến khi chín.
9. Bebek TimbunganBebek timbungan là món vịt nấu chậm với các loại gia vị đặc trưng tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Quá trình nấu đặc sản Bali này kéo dài tới 12 giờ, gồm 4 giờ ướp và 8 giờ hấp.
Timbungan ám chỉ phương pháp nấu ăn khi nguyên liệu được nhồi vào thân tre để tăng hương vị. Dụng cụ nấu là nửa ống tre cắt đôi. Ngoài vịt, timbungan còn có thể là cá, thịt gà, thịt lợn và rau củ.
Vịt thường được lựa chọn là vịt trưởng thành để chế biến cẩn thận nhằm đảm bảo thịt chín đều từ trong ra ngoài. Người Bali thường thưởng thức bebek timbungan kèm cải xoăn áp chảo với nhiều loại sốt sambal.
Khi thưởng thức bebek timbungan, bạn có thể mong đợi một con vịt siêu mềm với hương vị thơm ngon. Quá trình nấu lâu giúp thịt mềm và thấm gia vị đều.
Đặc sản Bali này rất đa năng và phổ biến ở Bali và cả Indonesia, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nhà hàng phục vụ món này.
10. Sate PentulSate pentul là sự bổ sung thú vị vào danh sách sate đặc sản của ẩm thực Bali. Với hình dáng giống sate lilit, sate pentul là thịt băm xiên trên que sả. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ sử dụng que sả thay vì que tre như sate thông thường.
Việc sử dụng que sả thêm hương vị đặc biệt cho sate khi nấu chín. Đây là trải nghiệm ẩm thực độc đáo bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Bali.
11. Rujak BulelengRujak Buleleng là một loại gỏi trái cây cay của người Bali. Đây là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong không gian nhiệt đới trên hòn đảo thiên đường. Bên cạnh các loại trái cây như dứa, ổi, jicama và xoài, rujak Buleleng cũng có thể kèm theo khoai lang và dưa chuột.
Nước sambal matah dùng cho món ikan asap được chế biến từ đường, giấm, mắm tôm, ớt và chuối rừng cắt lát. Tất cả được xay nhuyễn trong cobek, cái bát đá truyền thống của Bali, tạo nên hỗn hợp sệt độc đáo.
Vị ngọt, chua, cay hoà quyện trong món gỏi trái cây tươi mát. Thưởng thức cùng ly trà đá mát lạnh trên bãi biển sẽ tuyệt vời.
12. Ikan Asap Sambal MatahBali, một hòn đảo với đời sống ven biển phát triển mạnh mẽ, cá là nguồn thu nhập quan trọng. Điều này khiến cá địa phương trở thành thành phần quan trọng trong ẩm thực Bali.
Một ví dụ là Ikan asap sambal matah. Ikan asap là cá được hun khói, trong khi sambal matah là nước sốt truyền thống Indonesia từ ớt, tỏi, sả và lá chanh.
Cá sử dụng trong đặc sản Bali này được hun khói bằng vỏ dừa, tạo ra mùi hương và vị khói độc đáo. Món ăn này cần thời gian nấu chín lâu để cá trở nên mềm và tan chảy khi thưởng thức.
13. Bulung Kuah PindangBulung kuah pindang là một món ăn từ cá khác của Bali, kết hợp rong biển và nước luộc cá. Pindang là phương pháp bảo quản cá bằng cách làm khô, ướp muối và luộc nhiều loại cá, món ăn này chỉ sử dụng nước dùng.
Rau biển đun sôi trong nước ngọt, sau đó chấm với nước dùng pindang và gia vị truyền thống của Bali để tạo hương vị thơm cay.
Đặc sản Bali này là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức món rau địa phương với cách chế biến độc đáo. Có nhiều nhà hàng ven đường ở Denpasar phục vụ bulung kuah pindang.
14. Jukut Urab BaliUrab là món gỏi rau truyền thống của Indonesia, nhưng jukut urab của Bali rất độc đáo. So với urab của Java, jukut urab có vị tươi ngon hơn với nước cốt chanh phủ lên trên.
Trên đĩa jukut urab, có nhiều loại rau như đậu dài, giá đỗ, rau bina và cà rốt. Mặc dù vị cay một chút, nhưng hương vị độc đáo này có thể khó chịu đối với người không quen với cay.
15. Bubur MangguhBubur mangguh là món cháo gạo của người Bali có nguồn gốc từ làng Tedjakula. Món ăn này bao gồm cháo gạo, đậu phộng, ớt, thịt gà xé và urab, tạo nên sự độc đáo.
Cháo thường được nấu với dầu dừa, muối và lá nguyệt quế, không cần thêm gia vị. Sau khi nấu cháo xong, gia vị bổ sung như hành tím, tỏi, hạt tiêu, ớt, nghệ cháy, hạt tiêu và muối được thêm vào để hoàn thiện hương vị.
Bubur là một món sáng truyền thống tại Indonesia, bạn có thể dễ dàng tìm thấy người bán bubur mangguh trên đường phố vào buổi sáng sớm hoặc cả ngày tại một số nhà hàng.
16. EntilEntil là một loại bánh gạo truyền thống của Bali, được gói trong lá nyelep hoặc talangidi. Món entil không cần gia vị nhưng lại được nấu bằng nước cốt dừa, thay thế cơm một cách tuyệt vời.
Người Bali thường thưởng thức entil cùng rau bina, giá đỗ, đậu dài, sambal kelapa và sambal goreng. Hương vị thơm ngon của entil đến từ sambal cay và protein thực vật, đem lại cảm giác no lâu.
17. LaklakLà một trong những món đặc sản truyền thống của Bali, laklak là loại bánh gạo không thể bỏ qua khi đến đảo này. Bánh được làm từ bột gạo, muối, nước cốt dừa, nước lá suji và nước lá dứa.
Nước lá suji và nước lá dứa không bắt buộc, nhưng chúng tạo nên màu xanh tự nhiên cho laklak. Hơn nữa, lá dứa mang lại mùi hương dễ chịu cho món bánh này, khiến ai cũng muốn thử.
Laklak có vị thơm ngon và cấu trúc mềm mịn. Thông thường, đặc sản này được thêm một chút đường nâu nấu chảy cùng dừa nạo khi phục vụ.
18. Batun bedilĐặc sản của Bali thường có hương vị cay và mặn, nhưng batun bedil lại là một món tráng miệng ngọt. Đây là một loại chè ngọt gồm những viên bánh tròn được làm từ bột năng, rồi rắc dừa trên trên cùng. Đơn giản chỉ cần trộn bột nếp, bột năng và muối. Khi hỗn hợp trở nên đàn hồi, bạn nên nặn thành những viên bánh phẳng.
Tuy nhiên, món chè này có chút phức tạp. Bạn cần chuẩn bị nước cốt dừa, đường nâu, muối và lá dứa, sau đó đun sôi chúng trong một chiếc chảo.
Sau khi hoàn thành, bạn hòa hợp hỗn hợp nước và bột gạo. Tiếp theo, hãy đặt những viên bánh mềm mại mà bạn đã làm vào trong súp.
Batun bedil rất giống với một món ngọt khác của Indonesia, candil. Sự khác biệt đáng chú ý duy nhất là ở hình dạng của những viên bột dai. Candil được nấu từ những viên bột có hình tròn hoàn hảo, trong khi batun bedil được làm từ những viên bột dai hơn.
19. Sudang lepetSudang lepet là một loại cá muối truyền thống của người Bali mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp Singaraja hoặc Buleleng. Món ăn có cá muối được bào mỏng với kết cấu cực giòn - gần giống như ăn cá viên chiên.
Đặc sản Bali này tuy đơn giản nhưng để làm món sudang lepet lại mất rất nhiều công sức. Cá cần được phơi nắng đến khi khô hoàn toàn, sau đó nướng trên ngọn lửa than cháy nhỏ. Cá cho sudang lepet phải được làm phẳng bằng cách đập dập để đạt được hình dạng mỏng giòn.
Mặc dù sudang lepet đã được nấu chín hoàn toàn, nhưng người Bali thường thích chiên lại trước khi ăn. Người dân địa phương thường thưởng thức món cá này với một ít dầu dừa, một ít nước cốt chanh, một phần sambal matah, tất nhiên là cả cơm.
20. Hải sản của JimbaranTrong khi hải sản (trừ cá) không gắn liền với ẩm thực Bali truyền thống, thì việc ăn hải sản bên bờ biển Jimbaran là một trải nghiệm không nên bỏ qua khi đến Bali. Đây là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất ở Bali, và điều làm nên danh tiếng của nó chính là trải nghiệm ẩm thực.
Dọc theo bãi biển, bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng và quầy hàng bán hải sản khác nhau để thưởng thức bên bãi biển. Họ thường dọn bàn vào buổi chiều, phù hợp để bạn vừa thưởng thức cảnh hoàng hôn rực rỡ vừa nhấm nháp món hải sản yêu thích.
Người đăng: Nguyễn Tuấn
Từ khóa: Top 20 món đặc sản của Bali không thể bỏ qua
Link nội dung: https://marketingalpha.vn/bali-co-dac-san-gi-a55957.html