Nhiều người cho rằng, vị cay là hương vị “truyền thống” của ẩm thực Hàn, là yếu tố tạo nên nét riêng biệt do những món ăn Hàn Quốc đều có sắc đỏ của ớt và có vị cay. Tuy nhiên kỳ thực, trước thế kỷ 17, vị cay vẫn còn là khái niệm xa lạ với những người dân xứ Hàn. Cũng giống với những quốc gia Á đông khác như Trung Quốc, Nhật Bản, người Hàn có sử dụng ớt, xong không quá ưa chuộng. Điều này được chứng minh qua công thức làm kim chi cổ xưa. Có đến hơn 38 loại kim chi truyền thống từ rau củ như cà tím, gừng, khoai sọ,..Xong món kim chi bắp cải với vị cay đặc trưng lại không quá phổ biến ngày xưa.Tại thời điểm đó, kim chi là rau củ lên men, bằng bất cứ gia vị gì cũng được, mà phổ biến nhất vẫn là muối.
Kim chi đại diện cho món ăn Hàn Quốc
Vậy người Hàn Quốc ăn cay từ bao giờ?
Theo những ghi chép về ẩm thực, muối giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy vậy, đến giai đoạn 1670- 1750, đất nước Hàn Quốc rơi vào tình trạng khó khăn vì thiếu lương thực. Thời kỳ này còn được gọi là Tiểu băng hà, thời tiết thay đổi thất thường và sản xuất nông nghiệp trì trệ. Nghề làm muối lúc này cũng gần như “đóng băng”.Từ thực tế này, bất cứ thứ gì ăn được đều trở nên “quý hơn vàng”. Và ớt chính là giải pháp duy nhất. Cho đến năm 1766, ớt đã thế chỗ muối, trở thành “món ăn cứu đói” cho người dân nước này. Món kim chi lên men với bột ớt và tương ớt bắt đầu được đề cập đến trong những đầu sách về nông sản.
Vị cay trong ẩm thực Hàn và những điều thú vị có thể bạn chưa biết
Người Hàn Quốc ăn cay đã không quá xa lạ. Vị cay trở thành một “đại diện” cho lối sống, văn hóa, thói quen sinh hoạt hàng ngày của người dân “xứ kim chi”.
Vậy tại sao người Hàn lại ăn cay?
- Ăn cay để giữ ấm cơ thể
Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, người dân “xứ kim chi” chuộng vị cay trong những món ăn là do đặc trưng thời tiết. Cụ thể, Hàn Quốc nằm trong đới khí hậu Hàn đới, vì thế,họ sử dụng vị cay trong món ăn để chống chọi với cái lạnh.Theo quan niệm của người dân nơi đây, đồ cay trong món ăn cũng giúp con người dung hòa với thiên nhiên. Nguồn ấm từ vị cay làm ấm dạ dày, khiến cho cơ thể ấm hơn. Trong gian bếp gia đình hay nhà hàng đều không thể thiếu sự hiện diện của hạt tiêu và ớt. Đây cũng chính là nét văn hóa, điểm độc đáo tạo nên biểu tượng “linh hồn’ cho các món ăn của người dân nơi đây.
Ớt được xem là biểu tượng của sức mạnh
Với người dân Hàn Quốc, ớt còn được xem là biểu tượng của sức mạnh, giúp tránh xa bệnh tật cũng như những thảm họa.Theo quan niệm của văn hóa phương Đông, màu đỏ được xem là màu của sức mạnh.
Người Hàn ăn cay để giải tỏa stress?
Nghe có vẻ khá lạ lùng, xong có nhiều ý kiến cho rằng người Hàn Quốc ăn cay là để…giải tỏa stress.
Theo trang Korea JoongAng Daily, từ tiếng Anh được sử dụng nhiều nhất với người Hàn là “stress”. Trang này cũng cho biết stress là “vấn đề nan giải’ của người dân tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này. Người Hàn tìm hiểu cách đối phó với áp lực này bằng nghe nhạc, chơi thể thao cho đến…ăn những món cay xè lưỡi. Theo lý giải của trang Munchies, ăn cay tạo cảm giác “đau” và “nóng cháy” trong miệng, được xem là cách “đánh lạc hướng”, giúp người ta tạm quên đi những lo toan và áp lực. Đồng thời, ăn cay cũng giúp cơ thể sản xuất ra endorphin, có tác dụng thư giãn cơ thể. Có lẽ, vì lý do này mà những món ăn cay lại được sử dụng phổ biến đến thế. Tại các thành phố lớn của Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng gà cay san sát nhau. Thành phố Suwon tỉnh Gyeonggi còn có “con đường gà cay”. Trên những đường phố lớn, bạn cũng có thể bắt gặp các xe đẩy món ăn vặt như bánh gạo cay, lẩu cay…rất phổ biến.
Link nội dung: https://marketingalpha.vn/an-cay-han-quoc-a56529.html