Mộng dừa là gì ? và giá trị dinh dưỡng trong mộng dừa
Mộng dừa còn được nhiều người gọi là mầm dừa, đó là phần lõi trắng nằm bên trong của trái dừa khô, đây là phần mềm bên trong hoặc mọc cây. Khi trái dừa đã đủ độ già và khô, vỏ bên ngoài của nó chuyển dần từ xanh sang nâu đen và rụng xuống đất và có nhiệt độ, ánh sáng phù hợp thì sẽ rất dễ xuất hiện mộng dừa
Để lấy được mộng dừa, bạn cần chẻ đôi trái dừa ra và mộng dừa sẽ ngon hơn nếu trái dừa khô vẫn chưa mọc rễ. Kích thước của mộng dừa không giống nhau. Nếu bạn để trái dừa càng già thì mộng dừa sẽ càng lớn và ngược lại. Tuy nhiên, mộng dừa lớn thì độ béo và ngon ngọt của nó sẽ không bằng những mộng dừa nhỏ, rất giòn, thơm, bên trong mềm xốp và ngọt thanh hao
Ngày nay, phần mộng bên trong trái dừa là một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đây được xem là đặc sản của miền Tây sông nước, Nhiều người thích ăn mộng dừa vì cảm giác ngon, mới lạ lại thanh mát nhưng ít ai biết được giá trị dinh dưỡng khổng lồ bên trong mộng dừa tươi, Trong mộng dừa có chứa hoạt chất saponin (chất có nhiều trong sâm ngọc linh) với hàm lượng lên đến 6,44%, được kỳ vọng tạo nên sự thay đổi cho ngành dừa Bến Tre
Công dụng của mộng dừa
- Tốt cho tim mạch: Axit Lauric trong mộng dừa có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch. Ăn mộng dừa thường xuyên giúp bạn ngăn ngừa việc gia tăng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Việc này đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng xơ vừa động mạch, hạn chế các bệnh về tim. Ngoài ra, khi hợp chất axit lauric vào trong cơ thể con người sẽ chuyển hoá thành hợp chất monolaurin. Hợp chất này giúp hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Kiểm soát cân nặng: Một công dụng bất ngờ của mộng dừa chính là kích thích enzyme trong cơ thể làm hoạt động tốt hơn, giúp đốt cháy calo và lượng mỡ thừa trong cơ thể. Loại mộng này có vị ngọt thanh tự nhiên, rất giàu chất xơ nhưng ít chất béo. Vì vậy mà an tâm sử dụng, không những không làm tăng cân mà còn là sản phẩm hỗ trợ giảm cân rất tốt.
- Tốt cho hệ tiêu hoá: Trái cây tươi này chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ tiêu hoá. Với khả năng kháng khuẩn, nấm và ký sinh trùng có trong đường ruột. Thế nên, khi ăn sẽ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh thuộc hệ tiêu hoá. Đồng thời giảm nguy cơ mắc virus, vi khuẩn gây ra, giúp vết thương mau lành
- Thanh lọc cơ thể: Mộng dừa có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt và ngăn ngừa các loại vi khuẩn, vi rút, từ đó mà ngăn chặn các tác nhân gây ra nhiều bệnh như viêm gan, cảm cúm, nhiễm trùng, viêm phổi… Loại mộng dừa đặc biệt này giúp thanh lọc những chất độc, đẩy hết chất độc từ bên trong ra bên ngoài. Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh về gan hay ở các tuyến tuỵ
- Ổn định đường huyết: Khi ăn phần mộng bên trong của trái dừa sẽ giúp ổn định lượng đường huyết bên trong cơ thể bạn. Nó còn bài tiết được insulin và điều hoà lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, mộng dừa sẽ là thực phẩm tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.
- Làm đẹp: Một trong những công dụng đặc biệt và lớn nhất của mộng dừa chính là làm đẹp. Axit lauric giúp ngăn chặn quá trình lão hoá của tế bào da, giúp cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm cho da. Vì vậy mà rất nhiều chị em phụ nữ thích loại mộng dừa tươi này
Bảng giá Mộng dừa tươi
Mộng dừa có giá dao động khoảng từ 110.000 đ - 200.000 đ/kg. Giá thành cao như vậy nhưng mộng dừa vẫn luôn “HOT” và liên tục được nhiều người đặt mua
Cách bảo quản mộng dừa
Thường sau khi mộng dừa được lấy ra từ quả dừa khô sẽ ăn liền ngay để có thể thưởng thức trọn vẹn độ ngọt của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn ngay mà cất để làm nguyên liệu nấu ăn hoặc cất bảo quản thì có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh