Bỏ túi 2 cách nấu bún dọc mùng thanh mát, nước dùng đậm đà, ăn đổi vị cực mê
Bún dọc mùng thanh mát, đậm đà hương vị từ lâu đã trở thành món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, công thức cực dễ làm là bạn đã có thể trổ tài nấu bún dọc mùng để cả nhà cùng thưởng thức rồi! Cùng VinID vào bếp học 2 cách nấu bún dọc mùng ăn đổi vị cực mê ngay nhé!
Nên chọn mua sườn heo có kích thước vừa phải, không quá nhỏ, ăn sẽ không chắc thịt và không ngon.
Nên chọn sườn có dính một ít mỡ để nước dùng được đậm đà, béo ngậy hơn.
Sườn heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ hồng. Không chọn mua miếng sườn màu hồng nhạt hoặc đỏ đậm hay có mùi hôi, bị chảy nước bất thường.
Cách chọn mua nấm hương khô ngon, không ẩm mốc:
Về màu sắc: Nên chọn mua nấm hương khô có màu vàng, màu nâu hoặc trắng nhẹ là nấm ngon. Các loại nấm có màu khác biệt, đen lốm đốm thường đã bảo quản lâu và rất dễ bị mốc.
Về hình dáng: Nên chọn nấm hương khô có hình dáng đầy đặn, bề mặt dày, khi ngâm sẽ nở to và ăn rất ngon.
Về thân nấm: Nấm hương có phần thân to, dày, ngắn, không bị bầm dập là nấm ngon, hương vị đậm đà. Nếu thân nấm nhỏ, dùng tay bóp dễ bị vỡ thì là nấm hương kém chất lượng.
Về mùi hương: Nấm có mùi thơm đặc trưng là nấm ngon, nếu có mùi lạ bất thường rất có thể nấm đã bị sấy, rang quá nhiệt độ làm ảnh hưởng đến hương vị.
1.2. Các bước nấu bún dọc mùng với sườn heo
Bước 1: Làm sạch và sơ chế sườn non
500gr sườn heo non rửa với nước sạch nhiều lần, rồi cho vào nồi nước sôi pha với 1 thìa muối hạt để trần khử mùi hôi.
Vớt sườn heo ra và rửa lại với nước sạch.
Cho vào nồi 1 lít nước sạch + 1 thìa hạt nêm + sườn heo. Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa.
Hầm sườn trong 20 phút cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch và thái xéo miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào nồi, thêm 2 thìa muối hạt.
Đeo găng tay nilon, bóp dọc mùng khoảng 10 phút đến khi chảy nước. Rửa lại với nước sạch cho hết mặn và vắt hết nước.
Nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng, nấm hương khô ngâm nước ấm 30 phút, cắt bỏ chân nấm rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Nên chọn chân giò heo trước vì phần thịt sẽ mềm, ngọt, có nhiều gân, khi nấu sẽ ngấm gia vị hơn.
Nên chọn mua chân giò có khối thịt chắc chắn, các thớ thịt đều, khi dùng tay ấn phần thịt có độ đàn hồi nhất định.
Chân giò tươi ngon sẽ màu thịt hồng tươi, các vết cắt thớ thịt cũng màu sắc tươi tự nhiên.
Không nên mua chân giò có mùi hôi, tanh và xuất hiện đốm lạ sẽ không tươi ngon.
Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon:
Nên chọn dọc mùng có thân kích thước vừa phải, không to hay nhỏ quá.
Hạn chế mua dọc mùng cắt sẵn đã bị bầm dập, thâm, rất có thể đã để quá lâu, ăn không còn ngon.
Không mua dọc mùng có phần thân trắng vì rất có thể đây là loại dọc mùng dại, ngứa và không ăn được.
2.2. Các bước nấu bún dọc mùng chân giò
Bước 1: Sơ chế và khử mùi hôi chân giò
Chân giò heo rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng giấm ăn/chanh/rượu trắng chà xát lên chân giò để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi.
Rửa lại nhiều lần với nước rồi chặt miếng vừa ăn.
Đun sôi 1 lít nước + vài lát gừng tươi rồi cho giò heo vào chần khoảng 2 phút.
Vớt ra, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, rửa sạch. Ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút để giảm bớt vị ngứa.
Cho dọc mùng vào tô lớn, thêm 1 thìa muối hạt, trộn đều đến khi ra nước rồi vắt sạch nước muối. Rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cà chua cắt cuống, rửa sạch và thái múi cau.
Sấu rửa sạch, dùng dao khía làm 4 và để ráo.
Hành lá, rau ngò cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Các loại rau sống nhặt bỏ phần lá hỏng, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 15 phút.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm 1 tiếng cho nở mềm, rửa lại bằng nước sạch. Nấm hương để nguyên chiếc, mộc nhĩ thái sợi nhỏ.
Giò sống trộn đều với mộc nhĩ + 1 thìa hạt nêm.
Viên tròn từng viên giò sống lại cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, chờ dầu sôi thì cho 1 thìa hành tím băm vào phi thơm.
Cho chân giò vào xào khoảng 3 - 5 phút thì thêm 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm + 1 thìa bột nghệ + 1 lít nước.
Mở lửa nhỏ, ninh trong 20 - 25 phút đến khi chân giò chín mềm thì thêm 4 quả sấu vào. Hầm thêm 10 phút nữa thì cho viên thịt giò sống vào.
Thêm nấm hương, cà chua và dọc mùng vào. Nấu thêm khoảng 5 - 7 phút ở lửa nhỏ.
Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, rau ngò vào và tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Cho chân giò, dọc mùng, cà chua, nấm hương, viên chả giò và nước dùng vào là có thể dùng được ngay rồi. Hãy thưởng thức ngay món bún dọc mùng chân giò heo khi còn nóng để cảm nhận được vị thơm ngon của các nguyên liệu bạn nhé!
Bún dọc mùng khi nấu cùng các nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, nóng hổi. Hãy trổ tài vào bếp thực hiện cách nấu bún dọc mùng để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé! Đừng quên ghé siêu thị WinMart hoặc app VinID để chọn mua nguyên liệu nấu ăn tươi, đảm bảo chất lượng nhé!