Luộc trứng bằng nồi cơm điện đúng cách vô cùng nhanh chóng và dễ dàng mà có thể nhiều người chưa biết. Trứng luộc là món ăn nhiều dinh dưỡng lại quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt. Chỉ với những mẹo nhỏ được bật mí trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn có thể luộc trứng thành những trạng thái khác nhau theo sở thích.
Hướng dẫn cách luộc trứng bằng nồi cơm điện
Hãy cùng tham khảo hai cách làm phổ biến thường được áp dụng như sau:
Luộc trứng với nước
Nên luộc trứng theo hình thức cách thủy, cụ thể:
- Đổ vào lòng nồi cơm điện Lock&lock khoảng 200 ml nước sạch.
- Chuẩn bị xửng hấp, giá hoặc vỉ hấp đặt lên trên. Tránh để nước đầy ngập vỉ.
- Đặt trứng thẳng đứng lên mặt xửng / vỉ hấp, đầu to để dưới, đầu nhỏ hướng lên trên.
- Đậy kín nắp nồi và ấn COOK. Đợi khi công tắc nhảy nút WARM thì chờ thêm 5 - 7 phút. Sau đó rút nồi cơm và lấy trứng ra.
Như vậy là trứng đã chín và có thể ăn được ngay. Nếu muốn kỹ thêm nữa kéo dài thêm thời gian ở nhiệt độ WARM khoảng 7 - 10 phút tính từ khi công tắc nhảy.
Ngoài cách thông dụng như trên, người nội trợ cũng có thể tận dụng công đoạn nấu cơm để luộc thêm trứng kèm theo.
Luộc trứng với cơm
Nếu muốn tận dụng thời gian nấu cơm để luộc trứng, hãy thực hiện:
- Tiến hành vo gạo rồi cho vào nồi. Đổ nước theo tỉ lệ phù hợp để nấu cơm như bình thường. Lúc này, lấy luôn trứng đã được rửa sạch, đặt đứng thăng bằng lên trên mặt lớp gạo sao cho đầu to bên dưới.
- Đậy nắp nồi, nhấn COOK. Khi công tắc nhảy tức là cơm đã chín, đồng thời trứng cũng chín.
Cách luộc trứng cùng với cơm giúp bạn rút ngắn thời gian nấu nướng trong mỗi bữa ăn.
Chỉ với 2 cách làm đơn giản là có ngay món trứng luộc đủ chất dinh dưỡng. Mặc dù vậy, người nấu cũng khó biết được chúng đang chín trong tình trạng như thế nào. Tham khảo các mốc thời gian dưới đây giúp bạn căn chỉnh thời gian để tạo độ đặc hay dẻo của lòng đỏ như ý.
Các mốc thời gian luộc trứng chuẩn
Thời gian luộc trứng chênh nhau sẽ cho ra kết quả khác nhau. Để làm được điều đó, bạn tiến hành thao tác đầu tiên là đặt trứng đã được làm sạch vào trong lòng nồi cơm, đổ lượng nước ngập trứng. Tiếp theo là đóng nồi, ấn COOK. Ngay sau khi nước vừa sôi và bắt đầu bốc khói, hãy căn chỉnh theo mốc thời gian tương ứng với từng trạng thái của trứng. Cụ thể như sau:
- Trong vòng 3 phút: ruột sẽ mềm lỏng. Thả luôn trứng vào bát nước đá được chuẩn bị trước để dễ tách vỏ, cần dùng muỗng để múc ăn.
- Trong vòng 4 phút: lòng trắng chính được cố định, lòng đỏ là lòng đào.
- Trong vòng 6 phút: có lòng trắng cứng hơn, lòng đỏ sền sệt hơi dính nhẹ.
- Trong vòng 10 phút: lòng trắng chín đủ cứng, lòng đỏ đặc hơn, mềm ở giữa.
- Trong vòng 15 phút: lòng trắng và lòng đỏ đã chín kỹ, khô hơn và dễ dàng tách thành nhiều miếng nhỏ.
Chỉ cách nhau vài phút, ruột trứng đã có sự thay đổi về cấu trúc. Hãy chú ý từng giai đoạn này bởi nếu chưa đủ độ chín, chúng sẽ không thể tách vỏ ăn liền được. Ngược lại nếu đun quá lâu trứng sẽ khô, vỏ nứt, lòi ruột ra ngoài.
Xem thêm:
- Luộc khoai bằng nồi cơm điện
- Luộc gà bằng nồi cơm điện
Nếu thực hiện đúng hướng dẫn, luộc trứng bằng nồi cơm điện vẫn cho ra được thành phẩm như yêu cầu. Đồng thời, cách làm này còn giúp tiết kiệm thời gian và diện tích trong trường hợp bạn phải nấu nhiều món cùng lúc.